Tin hot

Các nước EU thông qua thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh


Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 29/12 xác nhận chính phủ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua thỏa thuận thương mại quy định quan hệ giữa EU với Anh giai đoạn hậu Brexit, mở đường để thỏa thuận có thể có hiệu lực sơ bộ từ ngày 1/1/2021.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trên vai trò là nước giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU 6 tháng cuối năm 2020, Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh 27 nước EU đã chính thức phê chuẩn việc khởi động thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh từ ngày 1/1/2021 tới.

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Maas viết: "Tôi vui mừng khi tất cả 27 nước EU đã thông qua thỏa thuận. Với việc cùng hợp lực, chúng ta đã thành công trong việc ngăn chặn một sự hỗn loạn trong thời điểm chuyển giao năm mới”.

Ngoại trưởng Maas cũng cho biết thêm rằng giai đoạn chuyển tiếp kết thúc và Vương quốc Liên hiệp Anh thực tế sắp rời khỏi thị trường nội khối và liên minh thuế quan EU, song đồng thời giữa hai bên sẽ bắt đầu một mối quan hệ đối tác mới và toàn diện.

Việc các nước EU thông qua thỏa thuận là thủ tục cần thiết để thỏa thuận thương mại có thể có hiệu lực tạm thời từ đầu năm tới trước khi văn kiện dài 1.250 trang dự kiến được Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào cuối tháng 2/2021 để có hiệu lực đầy đủ.

Sự kiện trên được diễn ra sau khi EU và Anh đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit tuần trước, sự kiện được đánh giá là khoảnh khắc quan trọng mang tính lịch sử trong quan hệ giữa EU và Anh. Thỏa thuận này quy định quan hệ kinh tế giữa EU và Anh sau giai đoạn chuyển tiếp và điểm quan trọng nhất của thỏa thuận là giúp tránh thuế quan và đảm bảo cho thương mại song phương vận hành một cách tốt nhất. Thỏa thuận cũng bao gồm lĩnh vực đánh bắt cá và hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải, tư pháp, cảnh sát cùng nhiều lĩnh vực khác.

Giai đoạn chuyển tiếp Brexit sẽ kết thúc vào lúc 23 giờ ngày 31/12 tới. Kể từ sau thời điểm này, mối quan hệ giữa hai bên sẽ thay đổi theo hướng hạn chế hơn nhiều so với hiện tại.

Thỏa thuận giữa Anh và EU sẽ giúp các doanh nghiệp hai bên có quyền tiếp cận các thị trường của nhau thuận lợi hơn so với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đảm bảo rằng hàng hóa mua bán giữa hai bên không phải đối mặt với hạn ngạch và thuế quan.

Theo đó, Anh là nền kinh tế duy nhất ngoài EU được tiếp cận thị trường chung châu Âu một cách rộng mở như vậy. Tuy nhiên, dù có được ưu đãi, Anh sẽ không được hưởng các quyền như khi là thành viên của thị trường chung và liên minh hải quan châu Âu.

Kể từ ngày 1/1/2021, hàng rào kiểm soát biên giới và hải quan cứng sẽ được dựng lên giữa Anh và EU. Hàng hóa qua lại giữa hai bên sẽ phải đối mặt với việc kiểm tra, kiểm soát và những thủ tục hải quan nhất định.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier nhận định, thỏa thuận thương mại mà EU vừa đạt được với Anh là sự cứu cánh và đảm bảo sự ổn định cho người dân cũng như các doanh nghiệp của cả hai bên.

Trả lời đài phát thanh Franceinfo, ông Barnier khẳng định EU và Anh đã cùng thực hiện lời hứa thúc đẩy Brexit có trật tự và thỏa thuận đạt được 1 tuần trước hạn chót đã mang lại phần nào sự ổn định. Tuy nhiên, ông Barnier cho rằng vẫn còn một số yếu tố quyết định quan hệ tương lai của EU với Anh, bao gồm hợp tác chính sách đối ngoại.

Trong khi đó, theo các chuyên gia, thỏa thuận thượng mại giữa Anh và EU xóa bỏ nỗi lo ngại kéo dài 4 năm rưỡi qua về Brexit không thỏa thuận, nhưng các thị trường tài chính Anh sẽ phải mất nhiều năm để hàn gắn "vết thương" do Brexit.

Trên thực tế, rủi ro Brexit không thỏa thuận đã đè nén triển vọng tăng trưởng và đầu tư của Anh kể từ tháng 6/2016 - thời điểm người dân Anh bỏ phiếu để quyết định rời EU - khu vực có kim ngạch trao đổi thương mại song phương lên tới 1000 tỉ USD mỗi năm.

Các nhà phân tích đang hối thúc giới đầu tư thu mua cổ phiếu bị định giá thấp của Anh, trong khi nhiều người cho biết họ đã mua vào đồng bảng Anh - hiện đang ở mức cao nhất trong 2 năm rưỡi qua (tỉ lệ hiện nay là 1 bảng Anh đổi được 1,35 USD).

Trong diễn biến khác, ngày 29/12, Chính phủ Anh thông báo nước này đã ký một thỏa thuận thương mại trị giá 18,6 tỉ bảng Anh (tương đương khoảng 25 tỉ USD) với Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó "đặt nền tảng" cho một thỏa thuận hậu Brexit toàn diện hơn trong tương lai.

Phát biểu trước lễ ký kết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đánh giá đây sẽ là "thỏa thuận quan trọng nhất" của nước này kể từ thỏa thuận liên minh thuế quan" mà Thổ Nhĩ Kỳ ký kết với EU vào năm 1995.

Do vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ trong liên minh thuế quan EU, Anh phải đợi cho đến khi hoàn tất thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU rồi mới có thể hoàn thiện nốt các điều khoản trong thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ. Về phần mình, Chính phủ Anh coi là thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ là một "chiến thắng lớn cho ngành công nghiệp ôtô, chế tạo máy và luyện thép của Anh”.

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss nhấn mạnh thỏa thuận này "mở đường cho một thỏa thuận mới, tham vọng hơn với Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai gần và là một phần trong kế hoạch của chúng tôi nhằm đưa Anh trở thành trung tâm của hệ thống các hiệp định hiện đại với các nền kinh tế năng động”.

Theo thỏa thuận trên, thuế quan ưu đãi sẽ được duy trì đối với 7.600 doanh nghiệp Vương quốc Anh xuất khẩu hàng hóa sang Thổ Nhĩ Kỳ, bảo vệ chuỗi cung ứng đối với các nhà sản xuất ôtô có trụ sở tại Anh. Tính đến thời điểm này, Anh đã ký các hiệp định thương mại với 62 quốc gia sau khi quyết định rời EU năm 2016.

H.T (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

Nguồn:www.baophuyen.com.vn Copy link
Tìm kiếm chúng tôi