Tin hot

Dịch COVID-19: Thêm một thành phố của Trung Quốc phải phong tỏa


Nhà chức trách Trung Quốc ngày 12/1 đã phong tỏa một thành phố gần 5 triệu dân và thực thi các biện pháp nghiêm ngặt hạn chế đi lại đối với một số thành phố khác, trong nỗ lực dập tắt một số ổ dịch COVID-19 gần thủ đô Bắc Kinh.

Trong Quốc đã gần như kiểm soát được dịch COVID-19. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 12/1 ghi nhận 55 ca nhiễm mới tại Trung Quốc đại lục, giảm một nửa so với 103 ca ghi nhận ngày 11/1 và là một con số nhỏ so với mức đỉnh điểm trong đợt bùng phát dịch đầu năm 2020.

Tuy nhiên, tỉnh Hà Bắc giáp thủ đô Bắc Kinh trong những tuần gần đây đã ghi nhận khoảng 560 ca nhiễm mới. Trong số 42 ca lây nhiễm trong nước ghi nhận ngày 12/1, tỉnh Hà Bắc chiếm 40 ca, tỉnh Hắc Long Giang và thủ đô Bắc Kinh ghi nhận mỗi nơi 1 ca.

Trước tình hình này, nhà chức trách đã đưa ra các biện pháp phong tỏa và hạn chế mới. Theo đó, 4,9 triệu dân ở TP Lang Phường thuộc tỉnh Hà Bắc không được rời khỏi thành phố trong 7 ngày tới và sẽ được xét nghiệm đại trà; hủy tất cả các cuộc tụ họp gia đình và hoãn tất cả các đám cưới cho đến khi tình hình dịch bệnh giảm.

Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây và đã áp đặt phong tỏa, đóng cửa một số đường cao tốc và yêu cầu các phương tiện có biển đăng ký ở thành phố này trở về địa phương.

TP Xingtai lân cận cũng đã phải phong tỏa từ ngày 8/1. Tại một làng ở phía nam thủ đô Bắc Kinh giáp tỉnh Hà Bắc, người dân được yêu cầu dừng xe và trình mã kiểm tra y tế trên điện thoại di động. Trước đó, TP Suihua ở tỉnh Hắc Long Giang đã phong tỏa từ ngày 11/1.

Cùng ngày 12/1, ban tổ chức giải đua Công thức 1 (Formula One) đã quyết định hoãn tổ chức giải tại Trung Quốc và Úc do dịch COVID-19.

Như vậy, dịch bệnh này đã làm gián đoạn giải đua này mùa thứ hai liên tiếp. Theo đó, giải đua tại Úc - thường mở đầu mùa giải - hoãn từ tháng 3 đến tháng 11, tuy nhiên giải ở Trung Quốc chưa ấn định thời điểm.

Tại Nhật Bản, ngày 12/1, các quan chức  cho biết nước này đang lên kế hoạch mở rộng tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 sang 5 tỉnh ngoài thủ đô Tokyo, trong bối cảnh số ca nhiễm tại các khu vực này đang tăng lên.

Tại cuộc họp với lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết ông đang lên kế hoạch áp đặt tình trạng khẩn cấp tại các tỉnh Osaka, Kyoto và Hyogo.

Trong khi đó, các nguồn tin chính phủ cho biết sau kiến nghị của các thống đốc, hai tỉnh ở miền Trung Nhật Bản là Aichi và Gifu nhiều khả năng cũng sẽ được bổ sung vào danh sách các khu vực áp đặt tình trạng khẩn cấp.

Thống đốc tỉnh Tochigi, phía bắc thủ đô Tokyo, hiện cũng đã đề nghị chính phủ trung ương đưa tỉnh này vào danh sách bổ sung.

Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh kể từ tháng 11/2020 đã gây áp lực lớn đối với hệ thống y tế Nhật Bản. Đáng chú ý, số ca nhiễm mới theo ngày trên toàn Nhật Bản đã lên mức cao nhất là 7.900 ca vào ngày 8/1 vừa qua, trong đó các tỉnh Osaka, Kyoto và Hyogo cũng đều ghi nhận số ca nhiễm mới tăng mạnh nhất trong cùng ngày.

Theo quy định về tình trạng khẩn cấp, người dân Nhật Bản được yêu cầu ở trong nhà nhiều nhất có thể, trong khi nhà hàng và quán bar phải rút ngắn giờ hoạt động.

Trong ngày 12/1, Nhật Bản đã ghi nhận thêm hơn 4.500 ca nhiễm mới, thấp hơn so với những ngày gần đây.

Thủ đô Tokyo có thêm 970 ca nhiễm và đây là lần đầu tiên kể từ ngày 4/1 vừa qua, con số này giảm xuống dưới 1.000 ca.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 12/1, Nhật Bản có tổng cộng 286.752 ca nhiễm và 4.044 ca tử vong do COVID-19.

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn:www.baophuyen.com.vn Copy link
Tìm kiếm chúng tôi