Tin hot

Một ngày ở vườn chanh vàng hữu cơ


Trong nước chanh có chứa khoảng 5% - 6% axit citric tạo nên vị chua rất đặc trưng. Chanh vàng được chế biến và sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong đời sống như dùng để trang trí món ăn, tạo vị chua cho đồ ăn. Bên cạnh đó, chanh vàng còn chứa hàm lượng vitamin C rất cao và giàu Kali, vitamin B6, những loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Chương trình “Thăm vườn” ngày hôm nay sẽ đưa chúng ta đến thăm quan vườn chanh hữu cơ rộng 12 ha của anh Nguyễn Hữu Hà ở Khoái Châu, Hưng Yên. Thay vì canh tác theo phương pháp thông thường, vườn chanh này được trồng và chăm sóc theo quy trình đặc biệt – canh tác hữu cơ. Trong trang trại, anh Hà thường xuyên bổ sung phân hữu cơ như phân chuồng, phân cá ngâm ủ và phân đậu tương. Vì vậy cây chanh có sức sống bền, cây sai quả và mẫu mã đẹp. Đặc biệt anh Hà còn sử dụng vi sinh để phòng bệnh cho cây.

Phân hữu cơ vi sinh là loại phân bón được hình thành bằng cách pha trộn, sau đó được xử lý các nguyên liệu hữu cơ cho lên men với các chủng vi sinh vật vẫn còn sống và sẽ hoạt động khi được bón vào đất. Phân hữu cơ vi sinh có tác động rất tốt đến môi trường sống của hệ sinh vật. Việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh có ý nghĩa lớn đến việc giảm sử dụng các loại phân hóa học, thuốc trừ sâu. Từ đó tăng chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường, hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp hữu cơ phát triển bền vững.

Cỏ dại – phụ phẩm nông nghiệp trong vườn, thay vì nhổ bỏ tiêu hủy, anh Hà lại vun thành đống tụ ở các gốc cây. Theo anh Hà, cách làm này khiến các gốc cây vừa giữ được độ ẩm, vừa tạo thêm chất dinh dưỡng cho cây. Không chỉ sử dụng phân vi sinh phòng bệnh, máy móc cơ giới hóa trong bón phân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất là cách anh Hà thực hiện trong trang trại của mình.

Với mô hình trồng chanh vàng Mỹ VietGap theo hướng hữu cơ áp dụng công nghệ cao đã giúp anh Hà tăng năng suất, giá trị thu và hiệu quả kinh tế của giống chanh cao hơn canh tác thông thường.

Chương trình “Thăm vườn” được phát sóng trên kênh VTC16, từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần vào lúc 20h40-20h50. Đây là chương trình với mục đích kết nối bà con nông dân và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, giúp bà con nông dân tiếp cận và áp dụng các kiên thức trong nuôi trồng, canh tác nông nghiệp. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo) với nhãn hàng Đạm Phú Mỹ - NPK Phú Mỹ

Tìm kiếm chúng tôi