Tin hot

Bộ NN&PTNT: không lo thiếu thịt lợn, không lo giá tăng cao


Thời gian qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi hoành hành khiến chăn nuôi tại nhiều địa phương chịu ảnh hưởng. Dù vậy đến nay, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. Bộ NN&PTNT khẳng định không lo thiếu thịt lợn, không lo giá tăng cao trong thời gian tới.

Phun thuốc tiêu độc, khử trùng phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Báo Lạng Sơn.

Phun thuốc tiêu độc, khử trùng phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Báo Lạng Sơn.

Dịch xảy ra do tiêm phòng chưa tốt

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm 2024 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được ghi nhận tại 44 tỉnh, TP. Cơ quan chức năng các địa phương đã phải tiến hành tiêu huỷ trên 39.000 con lợn, con số cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Thời gian qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn ra nghiêm trọng nhất tại tỉnh Bắc Kạn với trên 12.000 con lợn phải tiêu huỷ; tiếp đó là đến các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hòa Bình. Tính đến đầu tháng 7/2024, cả nước vẫn còn 296 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 20 tỉnh, TP.

Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long đánh giá, nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát là do sự chủ quan, lơ là của cả chính quyền, các cơ quan chuyên môn các cấp và người chăn nuôi.

Khi dịch bệnh xảy ra, một số đơn vị, địa phương đã không tổ chức công bố dịch và không xử lý ổ dịch theo đúng quy định. Điều này dẫn đến tình trạng bán lợn từ các hộ có bệnh, thậm chí là giết mổ lợn bệnh.

Một yếu tố quan trọng khác là các địa bàn có dịch chưa thực hiện tốt tiêm phòng vaccine; lợn chết phải tiêu huỷ đều chưa được tiêm phòng. Minh chứng là tỉnh Cao Bằng, nhờ thực hiện tiêm phòng tốt nên dù nằm giữa hai tỉnh Lạng Sơn và Bắc Kạn nhưng lại chỉ xuất hiện một vài ổ dịch tả lợn châu Phi nhỏ.

Vaccine là vấn đề được lãnh đạo Chính phủ và Bộ NN&PTNT rất quan tâm. Hiện, cả nước có 6 triệu liều vaccine dịch tả lợn châu Phi, song công tác tiêm phòng vẫn chỉ đang áp dụng cho lợn thịt. Hiện, Cục Thú y đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh việc kiểm nghiệm, khảo nghiệm để tiến tới tiêm chủng vaccine dịch tả lợn châu Phi cho cả đối tượng lợn nái.

Tổng đàn lợn cả nước vẫn đang có chiều hướng tăng

Tổng đàn lợn cả nước vẫn đang có chiều hướng tăng

Chăn nuôi lợn duy trì ổn định

Sau khi Bộ NN&PTNT tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 58/CĐ-TTg, các địa phương đã tích cực vào cuộc, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Nhờ đó, dịch bệnh đã có chiều hướng thuyên giảm, được kiểm soát.

Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, tổng đàn lợn cả nước hiện có 26 triệu con. Tính chung từ đầu năm 2024 đến nay, chăn nuôi gia súc, gia cầm vẫn phát triển tương đối ổn định. Tổng đàn lợn ước tăng 2,9%; sản lượng thịt hơi đạt 2,54 triệu tấn, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2023.

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát xu hướng chăn nuôi kỳ 1/4/2024 của gần 26.300 hộ nuôi lợn trên toàn quốc cho thấy, 3,07% số hộ dự kiến mở rộng sản xuất, 88,10% số hộ dự kiến ổn định sản xuất trong thời gian tới. Điều này được cho là sẽ giúp bảo đảm nguồn cung thịt lợn cho thị trường.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, thực tế thời gian qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi chỉ bùng phát ở các địa phương có quy mô chăn nuôi khá nhỏ. Cùng với đà tăng trưởng của chăn nuôi lợn thì không lo thiếu thịt lợn, không lo giá thịt lợn tăng cao.

Dù vậy, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng yêu cầu các địa phương không được chủ quan. Nhiệm vụ trọng tâm là cần đã đẩy mạnh tiêm phòng vaccine trên đàn lợn. Đồng thời, kiểm soát chặt việc xử lý tiêu huỷ lợn bị bệnh, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, vừa qua, Bộ NN&PTNT đã trình Chính phủ ban hành nghị định cơ chế phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi. Bộ Tư pháp đã thẩm định, Bộ đang chỉnh sửa để trình Chính phủ phê duyệt, nhằm tạo điều kiện quản lý tốt hơn dịch bệnh này trong thời gian tới. 

 

Tại Hà Nội, chính quyền TP đã chỉ đạo đẩy mạnh phát triển chăn nuôi tập trung, xa khu dân cư; từng bước xoá bỏ chăn nuôi tại nội thành, ven đô. Đồng thời, triển khai thực hiện tiêm phòng vaccine nghiêm túc. Nhờ đó đến nay, dù bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 44 tỉnh, TP nhưng tại Hà Nội chưa ghi nhận ổ dịch nào.

Nguồn:kinhtedothi.vn Copy link
Tìm kiếm chúng tôi