Tin hot

Hoa Kỳ hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy tăng trưởng xanh


Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và UBND thành phố Hồ Chí Minh khởi động dự án thúc đẩy các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Ngày 20/9, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và UBND thành phố Hồ Chí Minh khởi động một dự án nhằm thúc đẩy các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả, nhằm giải quyết những thách thức về năng lượng đô thị của thành phố.

Hoa Kỳ hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh thúc đẩy tăng trưởng xanh
Giám đốc Quốc gia Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam Aler Grubbs tại lễ phát động

Giám đốc Quốc gia Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Aler Grubbs phát biểu: Chúng tôi tự hào hợp tác với thành phố Hồ Chí Minh nhằm thúc đẩy tiến trình tăng trưởng xanh của thành phố thông qua đẩy mạnh các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả. Thông qua dự án này, chúng ta sẽ thu hút nguồn đầu tư xanh giúp mang lại một môi trường xanh sạch hơn và chi phí năng lượng thấp hơn cho người dân, đồng thời tiếp tục củng cố vai trò đầu tàu của thành phố Hồ Chí Minh đối với nền kinh tế xanh của Việt Nam.

Dự án mới mang tên Hỗ trợ kỹ thuật Năng lượng phân tán đô thị Việt Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ với ngân sách 14 triệu USD sẽ hợp tác với chính quyền thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng, nhằm cải thiện công tác quy hoạch đô thị liên quan đến năng lượng sạch, huy động đầu tư và tích hợp các giải pháp năng lượng sạch vào hệ thống điện.

Các giải pháp sẽ thực hiện bao gồm: Điện mặt trời áp mái, xe điện, điện rác và các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả khác. Riêng đối với thành phố Hồ Chí Minh, dự án dự kiến sẽ hỗ trợ triển khai ít nhất 400 MW năng lượng sạch, huy động tối thiểu 540 triệu USD đầu tư công và tư nhân.

Cùng với đó, đưa ra thị trường ít nhất 15 giải pháp sáng tạo, nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng đô thị. Dự án được khởi động dựa trên nền tảng hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong quá trình Việt Nam chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Trong 5 năm qua, hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ dành cho các cơ quan quản lý của chính phủ, các ngân hàng, nhà đầu tưViệt Nam và các nhà phát triển dự án tư nhân đã giúp thúc đẩy đầu tư vào điện mặt trời và điện gió ở Việt Nam với tổng giá trị hơn 300 triệu USD.

Bên cạnh đó, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cũng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng Quy hoạch Điện VIII, trong đó đặt ra tầm nhìn tổng thể và các nguyên tắc hoạt động cho ngành điện Việt Nam từ năm 2021 đến năm 2030. Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cũng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để xây dựng tiêu chuẩn về mức hiệu suất năng lượng tối thiểu nhằm giảm tiêu thụ năng lượng trong sản xuất công nghiệp.

 
Tác giả: Nguyễn Hoà
Tìm kiếm chúng tôi