Tin hot

Hội nghị giao thương Việt Nam – Mông Cổ: Tạo xung lực mới cho thương mại song phương


Hội nghị giao thương giữa Việt Nam và Mông Cổ được nhìn nhận là cơ hội thúc đẩy quan hệ thương mại song phương trong bối cảnh mới.

Hàng chục doanh nghiệp của Việt Nam và Mông Cổ thuộc các lĩnh vực kinh doanh gạo và thực phẩm, logistics, vận tải, du lịch, nghỉ dưỡng, công nghệ thông tin đã tham gia hội nghị giao thương giữa hai nước tổ chức chiều 23/9/2022 tại trụ sở Bộ Công Thương nhân chuyến thăm Việt Nam của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mông Cổ Munkhjin Batsumber.

Hội nghị giao thương Việt Nam – Mông Cổ: Tạo xung lực mới cho thương mại song phương

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhấn mạnh, hội nghị này đáp ứng kỳ vọng và mong mỏi của cộng đồng doanh nghiệp hai nước đang không ngừng tìm kiếm thông tin và cơ hội trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư. Đây cũng là hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Mông Cổ sau một thời gian dài không thể đi lại, gặp mặt do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Ngoại giao Mông Cổ và Sứ quán Mông Cổ tại Việt Nam sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước về thông tin thị trường, cơ chế, chính sách; luôn hỗ trợ doanh nghiệp hai nước giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình hợp tác đầu ”- Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh tỏ ý hy vọng hội nghị giao thương hôm nay sẽ khởi xướng và truyền cảm hứng cho các ý tưởng, cho các động lực và xung lực mới trong quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Mông Cổ.

Hội nghị giao thương Việt Nam – Mông Cổ: Tạo xung lực mới cho thương mại song phương
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh và Thứ trưởng Munkhjin Batsumber tại Hội nghị
Hội nghị giao thương Việt Nam – Mông Cổ: Tạo xung lực mới cho thương mại song phương
Toàn cảnh hội nghị

Chia sẻ nhận định của Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mông Cổ Munkhjin Batsumber hoan nghênh các doanh nghiệp hai nước tham gia hội nghị giao thương, đồng thời khẳng định, Chính phủ Mông Cổ sẵn sàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, coi đây như động lực để rút ngắn khoảng cách không gian địa lý giữa hai nước.

Theo thống kê của Trung tâm thương mại thế giới, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam và Mông Cổ đã tăng gấp đôi từ 41,4 triệu USD năm 2017 lên 80,1 triệu USD năm 2021. Đặc biệt, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt mức tăng trưởng 37,7% so với năm 2020 và tăng 20,7% so với năm 2019 trước đại dịch Covid-19.

Hội nghị giao thương Việt Nam – Mông Cổ: Tạo xung lực mới cho thương mại song phương
Hội nghị giao thương Việt Nam – Mông Cổ: Tạo xung lực mới cho thương mại song phương
Doanh nghiệp hai nước trao đổi cơ hội kết nối giao thương

Theo đại diện Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), tuy có mức tăng trưởng song quy mô thương mại song phương Việt Nam và Mông Cổ còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. Song đáng chú ý thời gian gần đây quan hệ giữa hai nước có sự phát triển tăng tốc rất ngoạn mục, theo đó từ tháng 6 đến tháng 9/2022, hai nước đã trao đổi 4 đoàn cấp Bộ và 3 đoàn doanh nghiệp, thể hiện sự quan tâm rất lớn của hai Chính phủ trong việc tăng cường quan hệ kinh tế thương mại song phương.

Hội nghị giao thương hôm nay được tổ chức nhằm hiện thực hoá những tiềm năng, lợi thế của nền kinh tế và doanh nghiệp hai nước. Điều rất thú vị là nền kinh tế Việt Nam và Mông Cổ có sự bổ sung cho nhau. Việt Nam có thể cung cấp cho Mông Cổ những mặt hàng nông sản, thực phẩm và ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng rất cần những mặt hàng nguyên liệu như than, đồng, các khoáng sản kim loại cũng như các nguyên liệu dệt may và da giày mà thị trường Mông Cổ rất có thế mạnh”- ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi cho biết.

Hội nghị giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Mông Cổ được tổ chức cũng đã thể hiện rất rõ nét tính bổ sung cho nhau giữa hai nền kinh tế với việc các doanh nghiệp tham dự đều thể hiện rõ tiềm năng, nhu cầu của hai nước. Đáng chú ý trong số các doanh nghiệp tham dự có một số doanh nghiệp vận tải theo đó đây sẽ là những doanh nghiệp giúp tháo gỡ vướng mắc hiện nay trong quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.

Được biết sau hội nghị giao thương tại Hà Nội, các doanh nghiệp Mông Cổ cũng sẽ dự một hội nghị tương tự được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh trong các ngày tới đây.

 
Tìm kiếm chúng tôi