Ông Bùi Xuân Hùng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình cho biết, thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện từ tỉnh đến cơ sở, các cơ quan chức năng đã vào cuộc hết sức quyết liệt, công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường nhằm giảm thiểu nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, qua đó nhận thực của người dân được nâng lên rõ rệt.
Với vai trò là cơ quan quản lý chức năng nhà nước trong lĩnh vực công nghiệp thương mại, theo nhiệm vụ được giao, năm 2022, Sở Công Thương Hòa Bình đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành cũng như triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Theo đó, Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 133/KH-SCT ngày 19/01/2022 triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ngành Công Thương năm 2022; Quyết định số 174/QĐ-SCT ngày 29/9/2022 về việc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh; ban hành các văn bản triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đến UBND các huyện, thành phố…Văn bản số 557/SCT-KTATMT ngày 29/3/2022 hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ngành Công Thương thực hiện đăng ký xuất khẩu vào Trung Quốc; Văn bản số 618/SCT-KTATMT ngày 6/4/2022 triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022…
“Theo đó, Sở Công Thương đã phối hợp với các cơ quan hữu quan tăng cường hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Tuyên truyền đến người tiêu dùng hiểu biết rõ về quyền lợi, nghĩa vụ trong việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm và Luật Bảo vệ người tiêu dùng. Đồng thời, đăng tải nhiều tin bài về an toàn thực phẩm tại Website của Sở Công Thương, Bản tin Công Thương…”, ông Bùi Xuân Hùng cho biết.
Bên cạnh đó, Sở cũng đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành, chuyên ngành tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Kết quả cho thấy các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đã tuân thủ nghiêm các qu định pháp luật về an toàn thực phẩm. Có 2/13 cơ sở sản xuất và 01/13 cơ sở kinh doanh qua côn tác thanh, kiểm tra vi phạm an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra liên ngành đã ra quyêt định xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt 8 triệu đồng.
Đoàn kiểm tra liên ngành đến kiểm tra tại các hệ thống siêu thị bán lẻ trên địa bàn thành phố Hòa Bình trước Tết Nguyên đán 2023
Toàn tỉnh Hòa Bình hiện có 5.033 cơ sở thực phẩm trong đó tuyến tỉnh quản lý 33 cơ sở, tuyến huyện là 5.000 cơ sở và số cơ sở thực phẩm phải cấp giấy chứng nhận cơ ở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 20/20 cơ sở, số cơ sở ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm là 1.500 cơ sở.
Cũng theo ông Bùi Xuân Hùng, với đặc thù địa hình miền núi, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chủ yếu có quy mô nhỏ, lại phân tán nên cơ quan quản lý gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao công tác hậu hiểm, nhờ đó, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh cơ bản đã đi vào nề nếp, hiệu quả.
“Qua đợt kiểm tra các ngành, các cơ quan quản lý Nhà nước nắm được thực trạng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn, kịp thời nhắc nhở và xử lý những trường hợp vi phạm, từng bước nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh”, ông Hùng cho biết thêm.
Năm 2023, Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình xác định, tiếp tục nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm theo nhiệm vụ của ngành, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Đồng thời, Sở cũng sẽ chủ động xây dựng, ban hành các văn bản theo thẩm quyền cũng như chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan cùng các huyện, thành phố để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý.
Theo Báo Công Thương