|
  • :
  • :

Nâng tầm thảo mộc Việt

Giữa khí trời cao nguyên trong lành một buổi sáng mùa xuân, chúng tôi ngồi uống trà thảo mộc, trò chuyện cùng Triệu Thị Loan - người sáng lập thương hiệu The Seed Garden tại nhà xưởng của cô đặt tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, đan xen những mùi hương cây cỏ, thảo dược là cảm giác thật dễ chịu.

 
 
Triệu Thị Loan bên khu vườn thảo mộc của mình
Triệu Thị Loan bên khu vườn thảo mộc của mình
 
• Tha thiết với cỏ, cây
 
Vốn sinh ra trong một gia đình thuần nông, nên Loan bảo, có lẽ cũng vì thế mà ngay từ thuở nhỏ, cô đã có niềm đam mê đặc biệt với các loại cây trồng; rồi khi thi đại học, cô cũng quyết định chọn ngành Công nghệ sinh học để theo học. Tốt nghiệp đại học, Loan tiếp tục học Thạc sĩ Sinh lý thực vật tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (TP Hồ Chí Minh) sau đúng 1 năm thì xin được học bổng du học hai năm ở đất nước Israel với chuyên ngành Khoa học cây trồng. “Thời gian du học ở Israel - đất nước khởi nghiệp, cũng là đất nước của các loại cây tinh dầu - vì đi đâu cũng có thể dễ dàng bắt gặp những loại cây này bên ven đường - làm tôi càng mê mẩn và muốn thu thập thật nhiều hạt giống về trồng, nghiên cứu và phát triển” - Loan chia sẻ.
 
Về nước, Loan cũng chọn tham gia ở những công ty khởi nghiệp về tinh dầu, trà thảo mộc để làm việc, bởi theo Loan, thì đó là cách để kết nối với những người bạn có cùng chung đam mê cây cỏ, đặc biệt là các loại cây tinh dầu và hơn hết, từ những hoạt động này, Loan đã có thêm nhiều kinh nghiệm để bắt tay vào xây dựng thương hiệu riêng của mình sau này.
 
Để sản xuất ra những sản phẩm đạt chất lượng, an toàn với người tiêu dùng, Loan đang hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững, nói không với thuốc bảo vệ thực vật
Để sản xuất ra những sản phẩm đạt chất lượng, an toàn với người tiêu dùng, Loan đang hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững, nói không với thuốc bảo vệ thực vật
 
Tháng 10/2018, Thạc sĩ Khoa học cây trồng Triệu Thị Loan quyết định quay về Lâm Hà để lập nghiệp, bắt tay vào nhân giống các loại cây trồng như hương thảo, hoa hồng, bạc hà, hương nhu... và các loại cây thảo mộc khác trên khoảng 6 sào đất của gia đình, với tiêu chí hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học. Thương hiệu The Seed Garden - vườn cây hương liệu và dược liệu được trồng với mục đích nghiên cứu và phát triển sản phẩm tự nhiên như tinh dầu, trà thảo mộc... cũng ra đời từ đó. “Khi chọn cách tự nhân giống các loại cây trồng bằng cách nói không với thuốc trừ sâu hóa học, đầu tiên là để thỏa mãn niềm đam mê cây cỏ có mùi hương từ nhỏ của bản thân; thứ nữa, là tôi có thể kiểm soát ngay từ đầu vào chất lượng của những cây tinh dầu, thảo mộc, tránh việc thu mua phải nông sản phun thuốc, phân bón hóa học hay thuốc cỏ, trừ sâu... Và tôi cũng xác định việc canh tác theo hướng bền vững, nói không với thuốc, phân bón hóa học nên việc làm vườn trồng dược liệu cũng sẽ gặp nhiều khó khăn như sâu bệnh, ảnh hưởng tới sản lượng và chất lượng cây trồng, nhất là vào mùa mưa, cây nấm bệnh nhiều. Và thực tế từ lúc bắt tay vào làm đến nay, đã có lúc tôi phải cày bỏ cả vườn cây vì nấm bệnh. Nhưng không vì những khó khăn đó mà mình bỏ cuộc, càng khó khăn, càng phải tìm tòi, nghiên cứu để hướng đến nông nghiệp sạch, bền vững. Hiện tại, tôi thấy rất vui, khi mình đã nắm bắt được đặc điểm sinh lý của từng loại cây mình trồng để có cách chăm sóc thích hợp” - Loan bộc bạch.
 
• Khát vọng đưa hương thảo mộc bay xa
 
Khi việc nhân giống và trồng các loại cây thảo mộc bước đầu thành công, Loan bắt tay vào chiết xuất tinh dầu chính từ các loại thảo mộc này. “May mắn là khi bắt đầu công việc này, tôi đã nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ rất nhiều từ gia đình, nhất là người anh trai vốn đã làm công việc chiết xuất tinh dầu từ trước hướng dẫn, chỉ dẫn về kỹ thuật” - Loan nói.
 
Các sản phẩm thảo mộc sau khi thu hoạch được làm sạch trước khi tiến hành chưng cất tinh dầu hay chế biến các loại trà thảo mộc
Các sản phẩm thảo mộc sau khi thu hoạch được làm sạch trước khi tiến hành chưng cất tinh dầu hay chế biến các loại trà thảo mộc
 
Những ngày đầu, Loan chỉ tập trung làm loại tinh dầu từ cây hương thảo. Để làm ra những chai tinh dầu đạt chất lượng, đảm bảo an toàn với sức khỏe người tiêu dùng, Triệu Thị Loan cùng các nhân công luôn chú trọng, thực hiện cẩn thận từng công đoạn. Sau khi thu hoạch, cây hương thảo được loại bỏ các lá hư hỏng rồi tiến hành chưng cất ngay, điều này giúp cho tinh dầu khi chiết xuất có mùi thơm hương thảo đặc trưng, đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, Loan cũng nghiên cứu sử dụng công nghệ máy móc hiện đại, đặt riêng nồi để chưng cất, tránh làm tinh dầu phản ứng với chất liệu nồi. 
 
Chỉ một thời gian ngắn sau khi được chào bán trên thị trường, sản phẩm bắt đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.
 
Ngoài trang web, trang Facebook giới thiệu sản phẩm của thương hiệu, thì như một cách “hữu xạ tự nhiên hương”, những khách hàng khi đã sử dụng sản phẩm của The Seed Garden đã giới thiệu cho người thân, bạn bè biết đến sản phẩm nhiều hơn. 
 
Các sản phẩm tinh dầu trà thảo mộc của thương hiệu The Seed Garden tham gia một hội chợ nông nghiệp sạch
Các sản phẩm tinh dầu trà thảo mộc của thương hiệu The Seed Garden tham gia một hội chợ nông nghiệp sạch
 
Đạt được thành công bước đầu, Loan mạnh dạn nghiên cứu, tìm mua nguyên liệu có đầu vào chất lượng và sản xuất thêm nhiều sản phẩm thảo mộc khác nhau. Hiện, thương hiệu The Seed Garden của Loan được biết đến với 18 loại tinh dầu khác nhau trên thị trường. Song song với việc sản xuất tinh dầu, Loan còn “lấn sân” thêm dòng sản phẩm trà thảo mộc. Loan cho biết, để sản xuất ra các loại trà thảo mộc đạt chất lượng cao, từng công đoạn sản xuất cũng đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn thận không kém như khi bắt tay chiết xuất các loại tinh dầu. Những sản phẩm này đã đến được với người tiêu dùng nhiều tỉnh, thành trong cả nước thông qua các cửa hàng Organic tại các địa phương. 
 
Bên cạnh đó, Loan còn nghiên cứu và sản xuất các loại toner làm từ hoa hồng, hương thảo, bạc hà, trầu không, nghệ... Mặt khác, Loan còn đang phát triển cả dòng nước súc miệng thảo dược, lá xông bổ sung vào "bộ sưu tập" các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp tự nhiên. “Những ngày dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp vào khoảng tháng 6-7 vừa qua, Nhóm thiện nguyện Thiện Duyên của tôi thường xuyên quyên góp, gửi rau, củ đi Sài Gòn hỗ trợ người dân, lúc này, người nhiễm COVID-19 nhiều, nhu cầu lá xông cao, lúc đó, tôi cũng đã làm khoảng 1.000 gói lá xông từ các nguyên liệu thảo mộc này để gửi tặng bà con và cũng nhận được phản hồi rất tích cực. Vậy là sau đó, quyết định làm thêm sản phẩm lá xông, bán ra thị trường để phục vụ người dân” - Loan cho biết thêm.
 
Mặc dù gặt hái được những thành quả nhất định nhưng với cô gái sinh năm 1990 này, điều đáng giá nhất là cô đã tạo ra được công ăn việc làm và thu nhập cho các chị em tại địa phương, lan tỏa những điều tử tế, mang lại giá trị cho cộng đồng. 
 
“Còn rất nhiều sản phẩm chiết xuất từ các loại thảo mộc như xà bông, bột, dịch chiết... Vì vậy, tôi đang hướng đến việc mở rộng quy mô sản xuất, trước mắt là thành lập công ty chuyên sản xuất tinh dầu và trà thảo mộc. Để làm được điều này, trước tiên, tôi đang bắt tay mở rộng nhà xưởng, tăng diện tích cây trồng, nhập thêm một số loại máy móc. Tuy nhiên, vì hướng đến nông nghiệp sạch, bền vững, bản thân lại mong muốn kiểm soát được nguồn nguyên liệu ngay từ đầu vào, để cung cấp ra thị trường những sản phẩm tốt nhất, bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng, nên ngay từ liên kết nông hộ, chọn đất sạch để trồng cây cũng là cả một quá trình. Và tôi đang nỗ lực từng ngày để các sản phẩm thảo mộc Việt ngày càng nhiều người biết tới hơn nữa” - Loan nói.
 
NHẬT MINH (Báo Lâm Đồng)
 
 
 
 
Nguồn: http://baogialai.com.vn/channel/1624/202202/nang-tam-thao-moc-viet-5765691/