Tin hot

Doanh nghiệp “hiến kế” nhiều vấn đề nóng để TP. Hồ Chí Minh phát triển bền vững


Doanh nghiệp “hiến kế” nhiều vấn đề nóng về thủ tục hành chính, nguồn vốn, nhân lực, phát triển hạ tầng… để TP. Hồ Chí Minh phát triển bền vững sau đại dịch.

Kiến nghị nhiều vấn đề “nóng”

Ngày 31/8, Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tổ chức “Hội nghị tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh năm 2022”. Hội nghị thu hút sự tham dự của 240 doanh nghiệp và các hiệp hội ngành nghề, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp “hiến kế” nhiều vấn đề nóng để TP. Hồ Chí Minh phát triển bền vững
Hội nghị đối thoại với Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thu hút sự tham dự của 240 doanh nghiệp và các hiệp hội ngành hàng, khu công nghiệp

Chương trình đối thoại với Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh là dịp để công đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đóng góp sáng kiến, bày tỏ nguyện vọng, gửi gắm những kiến nghị, hiến kế đến lãnh đạo thành phố. Qua đó, đóng góp cho việc xây dựng và thực hiện chính sách để cải thiện môi trường đầu tư, góp phần cho sự phục hồi và phát triển kinh tế bền vững của TP, Hồ Chí Minh sau đại dịch nói riêng và cả nước nói chung.

Xuyên suốt buổi đối thoại, cộng đồng doanh nghiệp đã tập trung đề xuất, hiến kế với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh trên nhiều nhóm phạm vị chiến lược như: Về thủ tục hành chính, phát triển thị trường, chính sách đào tạo nguồn nhân lực - lao động việc làm, chính sách tài chính - tín dụng - thuế, đất đai, quy hoạch, cơ sở hạ tầng, thúc đẩy chuyển đổi số, chính sách hỗ trợ các ngành công nghiệp chủ lực…

Doanh nghiệp “hiến kế” nhiều vấn đề nóng để TP. Hồ Chí Minh phát triển bền vững
Bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, phát biểu tại hội nghị

Mỗi ý kiến trên các nhóm chủ đề đều đệ trình những sáng kiến, hiến kế cụ thể. Trên góc độ cải cách hành chính, bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho rằng, thời gian qua, nhiều giải pháp, sáng kiến về cải cách hành chính đã được chính quyền thành phố áp dụng và từng bước phát huy hiệu quả tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên theo phản ánh của doanh nghiệp vẫn còn tình trạng một số cán bộ công chức chưa đáp ứng được nhu cầu và kỳ vọng của doanh nghiệp.

Do đó, bà Lý Kim Chi kiến nghị TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đi đầu và cùng cả nước đẩy mạnh siết chặt vấn đề kỷ luật, kỷ cương hành chính, cải cách thủ tục hành chính tối đa nhất ở tất cả sở, ban, ngành trên mọi lĩnh vực, từ đó cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng chính quyền đô thị để tạo hành lang thông thoáng cho doanh nghiệp phát triển. Đây cũng là tiền đề giúp chính quyền triển khai nhanh, hiệu quả và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận những nguồn lực từ các gói hỗ trợ khôi phục phát triển sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp “hiến kế” nhiều vấn đề nóng để TP. Hồ Chí Minh phát triển bền vững
Bà Mary Tarnowkh - Giám đốc Điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Đối với vấn đề phát triển thị trường hàng hóa, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cũng đề xuất Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các Sở ngành, nhất là các Trung tâm hỗ trọ Hội nhập quốc tế cung cấp thêm dịch vụ điều tra nghiên cứu và thông tin về thị trường cho doanh nghiệp, theo dõi kịp thời tình hình và nghiên cứu các chính sách thương mại của các nước, từ đó đưa ra những dự báo tác động lên nhóm ngành hàng, sản phẩm nhằm định hướng và đề xuất biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp cụ thể. Cũng như thông tin đầy đủ đến các cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu để họ chủ động tự xây dựng kế hoạch vượt qua khó khăn và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh các doanh nghiệp đang tham gia thực thi các Hiệp định thương mại.

“Cần phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò của các Tham tán thương mại nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường tìm kiếm thị trường cung ứng nguyên liệu và để hàng hóa Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu, kết hợp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn cung tin cậy, có giá thành tốt. Điều này vừa giúp tăng nội lực cạnh tranh cho doanh nghiệp lại vừa có thể giảm thiểu những rủi ro phụ thuộc một thị trường cung ứng hoặc đứt gãy nguồn cung, gây gián đoạn sản xuất” - bà Lý Kim Chi đề xuất.

Doanh nghiệp “hiến kế” nhiều vấn đề nóng để TP. Hồ Chí Minh phát triển bền vững
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh lắng nghe, tiếp thu ý kiến, hiến kế của các doanh nghiệp tại hội nghị

Điểm nóng trong các ý kiến cũng tập trung vào vấn đề nguồn nhân lực. Nhiều doanh nghiệp cho rằng TP. Hồ Chí Minh Sau đại dịch trạng nguồn lao động khan hiếm, thiếu nhóm lao động công nhân kỹ thuật có tay nghề, kể cả lao động phổ thông, tuyển dụng rất khó khăn.

Ông Aoyama - Tổng giám đốc Công ty Furukawa Automotive Parts VietNam - chia sẻ: Sau thời gian khó khăn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty đã khôi phục sản xuất và dự kiến gia tăng sản xuất đến Tết do đó dự kiến tuyển dụng nhiều đợt lao động cho đến tháng 12. Tuy nhiên, tới thời điểm tháng 8 số lượng ứng tuyển chưa bằng một nửa so với các năm trước. Rất mong TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức các ngày hội tuyển dụng để hỗ trợ cho các công ty tìm kiếm lao động dễ dàng hơn.

Do đó, nhiều doanh nghiệp kiến nghị thành phố cần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực và tạo thêm các kênh kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động đang tìm kiếm việc làm. Đồng thời, có những chiến lược phù hợp và kêu gọi nguồn lực vì đây sẽ là lợi thế cạnh tranh của thành phố trong tương lai.

Liên quan đến chính sách tài chính - tín dụng - thuế, nhiều doanh nghiệp đề xuất cần tăng khả năng tiếp cận nguồn lực tài chính. Đặc biệt, thành phố cần đề ra các giải pháp nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp được tiếp cận tín dụng công bằng, minh bạch, thúc đẩy kết nối ngân hàng và doanh nghiệp…

Về tình hình cấp tín dụng, ông Nguyễn Phước Hưng - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tại hội nghị - cho biết: Cộng đồng doanh nghiệp mong muốn các ngân hàng thương mại cần thực hiện đồng bộ các chính sách khoanh nợ, gia hạn thời hạn trả nợ, cơ cấu nợ (bao gồm cả nợ gốc và lãi tới hạn). Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại theo Nghị quyết 11 cũng cần được triển khai sớm nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp. Để các chính sách sớm đi vào cuộc sống một cách hiệu quả, công bằng, đề nghị ngân hàng Nhà nước cần có các chương trình giám sát các ngân hàng thực thi đồng bộ…

Tăng cường giám sát, quyết nhanh và kịp thời khó khăn, vướng mắc

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, qua các nội dung trao đổi tại hội nghị đã giúp lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh nhìn thấy những tâm tư nguyện vọng và mong muốn lớn lao của các doanh nghiệp muốn đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố.

Doanh nghiệp “hiến kế” nhiều vấn đề nóng để TP. Hồ Chí Minh phát triển bền vững
Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, phát biểu

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh lắng nghe, tiếp thu ý kiến, hiến kế của các doanh nghiệp làm cơ sở để thành phố sửa đổi, bổ sung hoặc đề nghị các cơ quan Trung ương có thẩm quyền xem xét hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. “TP. Hồ Chí Minh tiếp thu tất cả các ý kiến của đại biểu tại hội nghị và sẽ có văn bản trả lời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trước 10/9/2022” - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cam kết.

Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đánh giá cao các ý kiến phát biểu của doanh nghiệp, hoan nghênh các ý kiến phát biểu rất chân thành, thẳng thắn. Đồng thời tin tưởng, với sự tin cậy, đồng hành và gắn bó của các doanh nghiệp là một trong những nhân tố mang tính chất quyết định đến sự thành công, giúp TP. Hồ Chí Minh phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đề nghị UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường công khai minh bạch, phân cấp rạch ròi, gắn với trách nhiệm của cá nhân, tập thể. Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Đại biểu Quốc hội tăng cường giám sát, định kỳ và đột xuất, để nâng cao hiệu quả bộ máy hành chính… để giải quyết nhanh và kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

 
Tìm kiếm chúng tôi