Tin hot

Bộ NN&PTNT phối hợp cùng Hà Nội bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho người dân


Từ năm 2021, Bộ NN&PTNT và UBND TP Hà Nội đã ký kết chương trình phối hợp, với mục tiêu đẩy mạnh hợp tác, liên kết sản xuất với tiêu thụ, bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân Thủ đô.

Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội đã được nhiều tiến bộ tích cực thông qua việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật và sử dụng nguồn cây, con giống chất lượng cao. Dù vậy, đối với một số mặt hàng lương thực, thực phẩm, Hà Nội mới chỉ đáp ứng được từ 30 - 70% nhu cầu.

Để đảm bảo nguồn cung phục vụ 10 triệu dân cư trú thường xuyên trên địa bàn Thủ đô, ngày 23/10/2021, đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT và UBND TP Hà Nội đã thống nhất ký kết Chương trình phối hợp số 7237/CTPH-BNNPTNT-UBND.

Mục tiêu của chương trình là đẩy mạnh hợp tác, liên kết sản xuất với tiêu thụ, thúc đẩy giao thương thực phẩm nông, lâm thủy sản giữa Hà Nội với các tỉnh, TP trong cả nước nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu về chất lượng, an toàn thức phẩm của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Hà Nội hợp tác với 43 tỉnh, TP đưa nông sản, thực phẩm về phục vụ người dân Thủ đô.

Hà Nội hợp tác với 43 tỉnh, TP đưa nông sản, thực phẩm về phục vụ người dân Thủ đô.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, thực hiện Chương trình phối hợp số 7237, từ năm 2021 đến nay, Sở NN&PTNT Hà Nội và 43 tỉnh, TP trên cả nước đã xây dựng và phát triển được 946 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (tăng 22 tỉnh và 160 chuỗi so với giai đoạn 2015-2020).

100% các chuỗi cung cấp từ các tỉnh, TP, của Hà Nội đều được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc tương đương, trong đó 40% số chuỗi cung ứng sản phẩm cho TP Hà Nội có ít nhất 1 công đoạn được chứng nhận sản xuất theo một trong các tiêu chuẩn VietGAP, HACCP, ISO 22000, hữu cơ.

Các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn cung ứng cho TP Hà Nội với khả năng cung ứng trên 92.623 tấn rau, củ, quả/tháng, trên 13.198 tấn thịt/tháng; trên 31,3 triệu quả trứng/tháng; trên 11.350 tấn thủy sản/tháng; trên 232.522 tấn gạo, lương thực, nông sản khác/tháng.

“Hiệu quả của Chương trình phối hợp số 7237 đã góp phần đảm bảo nguồn cung các sản phẩm nông lâm thủy sản, cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn Hà Nội...” - ông Tạ Văn Tường nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ chương trình phối hợp, trong giai đoạn 2021-2023 nhiều hoạt động kết nối giao thương được các Sở NN&PTNT Hà Nội, Sở Công thương, Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch TP triển khai với trên 50 sự kiện, chương trình như hội nghị, diễn đàn, hội chợ, festival, tuần lễ kết nối, giới thiệu, trưng bày sản phẩm nông lâm thủy sản các tỉnh, TP tại Hà Nội... Nhiều sản phẩm nông sản của các tỉnh, TP được thông tin đến các đơn vị phân phối, siêu thị, chợ, cửa hàng trái cây, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tại Hà Nội để chủ động kết nối tiêu thụ.

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đã phối hợp chặt chẽ cùng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) thành lập đoàn công tác làm việc 8 tỉnh, TP: Hòa Bình, Lâm Đồng, Cần Thơ, Hậu Giang, TP Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Lào Cai, Yên Bái trao đổi về công tác xúc tiến thương mại, giải pháp phát triển công tác kết nối sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản, xúc tiến xuất khẩu nông sản chính ngạch.

Công tác phối hợp giữa các Sở NN&PTNT, sở, ngành của Hà Nội và các tỉnh, TP trong việc nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ thực phẩm nông lâm thủy sản được thực hiện thường xuyên, hình thức đa dạng. Qua đó, góp phần đảm bảo nguồn cung các sản phẩm nông lâm thủy sản, cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản phát triển...

Nguồn:kinhtedothi.vn Copy link
Tìm kiếm chúng tôi