Tin hot

Cảnh báo suy gan do tự ý uống thuốc nam để điều trị bệnh


Mới đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân nam bị suy gan do uống thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân N.N.D. (64 tuổi, ở Bắc Giang), phát hiện viêm gan B cách đây 30 năm và đã điều trị thuốc kháng virus 3 năm gần đây. Tuy nhiên, 5 tháng trở lại đây, bệnh nhân đã uống thuốc nam để điều trị viêm gan B.

Cách đây 1 tháng, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, vàng da tăng dần nên đã đến cơ sở y tế điều trị, sau 1 tuần thì được xuất viện. Khi về nhà, bệnh nhân D thấy mệt mỏi hơn, chán ăn, tiểu ít, có màu vàng sẫm, đại tiện phân táo. Gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện điều trị và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng da, mắt vàng đậm. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị suy gan cấp, xơ gan, viêm gan B mạn, đồng thời giải thích cho người nhà bệnh nhân về tình trạng bệnh, tiên lượng rất nặng, nguy cơ hôn mê gan.

Trường hợp khác là bệnh nhân T.N.T (64 tuổi, đến từ Hưng Yên). Bệnh nhân không mắc bệnh mạn tính, không bị viêm gan B,C và không uống rượu bia. Nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, ông T có uống thuốc nam, bắc (mỗi năm khoảng 2 đợt). Trước khi nhập viện khoảng 3 tuần, bệnh nhân có uống thuốc nam 10 ngày để điều trị sỏi túi mật.

Sau khi uống thuốc, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, ăn uống kém nên đã nhập viện 2 tuần để điều trị nhưng sau khi ra viện, bệnh nhân lại xuất hiện mệt mỏi. Gia đình đã đưa bệnh nhân nhập viện Bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương để điều trị. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi viêm gan nhiễm độc, có viêm gan cấp.

BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền - Trưởng khoa Khám bệnh cơ sở Kim Chung, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, suy gan có nghĩa là các chức năng của gan bị suy giảm. Khi các chức năng của gan bị suy thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Chẳng hạn như hội chứng não gan, bệnh nhân có thể hôn mê do gan, hoặc bệnh nhân có thể bị hội chứng gan thận tức là suy thận do gan. Nếu suy gan quá nặng, tiên lượng tử vong có thể lên đến từ 50 đến 70%.

Còn viêm gan nhiễm độc là viêm gan do các chất độc gây ra, các chất độc này có thể là rượu, có thể là thuốc hoặc có thể là hóa chất... Khi những chất độc này vào cơ thể, chúng làm hủy hoại tế bào gan, dần dần làm suy giảm chức năng gan. Khi gan không đảm bảo được các chức năng bình thường thì dẫn đến suy gan, suy đa tạng như hội chứng não gan, hội chứng gan thận. Khi đó bệnh nhân có thể rơi vào hôn mê gan, tiên lượng tử vong cao.

Vì vậy, BS Huyền khuyến cáo, bệnh nhân viêm gan B đang điều trị phải tuyệt đối tuân thủ thuốc kháng virus, không được ngừng thuốc trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, khi uống bất kỳ một thứ thuốc gì đều phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, không được uống thuốc hoặc các chế phẩm không rõ nguồn gốc. Trong trường hợp đã uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc mà có biểu hiện mệt mỏi, khó chịu, tiểu vàng thì phải đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn:kinhtedothi.vn Copy link
Tìm kiếm chúng tôi