Tin hot

Giao dịch đất nền vùng ven tăng, nhà đầu tư tránh bị cuốn theo "sốt ảo"


Thị trường hồi phục, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu rục rịch đi săn đất nền ven đô ở những khu vực phát triển hạ tầng. Nhiều nơi ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng đột biến, nhất là những lô đất đã tách thửa.

Thị trường hồi phục, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu rục rịch đi săn đất nền ven đô ở những khu vực phát triển hạ tầng. Nhiều nơi ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng đột biến, nhất là những lô đất đã tách thửa.

Giao dịch phân khúc đất nền ven đô chủ yếu ở những lô đất có pháp lý chuẩn. Ảnh minh họa: Tuyết Lan

Giao dịch phân khúc đất nền ven đô chủ yếu ở những lô đất có pháp lý chuẩn. Ảnh minh họa: Tuyết Lan

Thị trường đất nền đã có dấu hiệu tăng trở lại ở nhu cầu nhưng vẫn rất khiêm tốn nếu so sánh với các giai đoạn trước đó. Theo báo cáo của Property Guru Việt Nam, so với mức độ quan tâm tìm kiếm đất nền quý I/2022, lượt tìm mua đất nền quý I/2024 vẫn giảm 52 điểm phần trăm. Ngay cả khi so sánh với quý II/2023 vừa qua, tỉ lệ phục hồi của đất nền chỉ vào khoảng 1%.

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong quý I/2024, không ít nhà đầu tư bắt đầu quá trình đi săn đất tại vùng ven các thành phố lớn, những địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao. Vì vậy, nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng đột biến, nhất là những lô đất đã tách thửa.

Mặc dù mức giá đã đi vào ổn định, không còn dấu hiệu giảm giá, song mức giá giao dịch thành công thấp hơn 20 - 30% so với thời điểm đỉnh cơn sốt đất. Riêng thị trường ven Hà Nội và gắn liền với khu công nghiệp ghi nhận mức tăng 10-20%.

Với các thửa đất có giá dưới 2 tỉ đồng tại vùng ven, có pháp lý đảm bảo, hạ tầng tiện ích có sẵn cho thấy mức giá tăng tới 40%. Thị trường một số nơi đang có hiện tượng giá tăng giá một cách vô căn cứ. Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý để tránh cuốn theo những “cơn sốt ảo”, nhất là khi thị trường mới đang giai đoạn hồi phục.

Theo ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Property Guru Việt Nam khu vực miền Nam, thị trường đất nền có tính chu kỳ. Nếu nhìn lại xu hướng tìm kiếm, tháng 3 và tháng 5 sẽ là thời điểm nhu cầu tìm kiếm đất nền tăng nhiều. Thực tế, nhu cầu tìm kiếm đất nền có tăng lên nhưng chỉ là tăng so với đáy 2023.

Bên cạnh đó, giá đất nền một số khu vực đã có điều chỉnh. Dù vậy thời gian hiện nay thị trường gặp phải rất nhiều những vấn đề liên quan đến nguồn vốn, lãi vay, nên chỉ những thị trường liên quan đến biến động hạ tầng có ghi nhận hồi phục nhanh hơn, các khu vực khác nhất là đất nền ở tỉnh vẫn còn chưa hết khó.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đánh giá thêm, ngay trong các tháng đầu năm, thị trường ghi nhận hiện tượng tăng giá căn hộ chung cư, đất nền, thổ cư cục bộ ở một số khu vực. Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn chưa thực sự thoát khỏi khó khăn, mới có dấu hiệu phục hồi, thu nhập, việc làm của người dân chưa ổn định mà giá tăng mạnh là bất thường, dấu hiệu của bong bóng.

“Mức giá tăng nóng trong thời gian ngắn, không có cơ sở được nhận định có dấu hiệu tác động, tạo thông tin nhiễu loạn từ các nhóm đầu cơ đẩy giá, thổi giá nhằm trục lợi. Do đó, người mua và các nhà đầu tư bất động sản cần tỉnh táo, lựa chọn các sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính và pháp lý đảm bảo. Tuyệt đối không lao theo các cơn sốt, phong trào đám đông. Để không ảnh hưởng đến tiến trình phục hồi của thị trường, các chủ đầu tư cũng cần điều chỉnh giá bán ở mức hợp lý và kiểm soát chặt các kênh phân phối” - ông Đính lưu ý.

Nguồn:kinhtedothi.vn Copy link
Tìm kiếm chúng tôi