Tin hot

Huyện Vị Xuyên (Hà Giang): Đổi thay nhờ nông thôn mới


Bộ mặt nông thôn huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã đổi thay rất nhiều nhờ thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Bộ mặt mới của giao thông nông thôn

Một trong những nội dung cụ thể hóa đột phá xây dựng hạ tầng giao thông năm 2022 của huyện Vị Xuyên là ban hành kế hoạch tổ chức thi tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu. Các tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu là đường liên xã, liên thôn, nội thôn đạt các tiêu chí: Kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, sáng - xanh - sạch - đẹp; trong đó, tuyến đường có tổng chiều dài tối thiểu 500 m, chiều rộng mặt đường tối tiểu 3 m, chiều rộng lề đường đất mỗi bên 0,5 m; có hệ thống chiếu sáng đồng bộ về quy cách; trồng cây xanh, hoa, thảm cỏ; sạch sẽ, không có rác thải, nước thải, cỏ dại; Nhân dân treo cờ Tổ quốc, băng zôn, pano quảng cáo, tuyên truyền chính trị đúng quy định, không lấn chiếm hành lang đường bộ, không dán thông tin, quảng cáo, rao vặt trên trụ đèn, trụ điện; bảng hiệu, bảng nội quy, quy ước thôn bản được lắp đặt an toàn, mỹ quan.

Huyện Vị Xuyên: Đổi thay nhờ nông thôn mới
 

Kinh phí thực hiện các tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu chủ yếu từ nguồn xã hội hóa. Việc tổ chức thi tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu nhằm tiếp tục phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới giữa các xã, thị trấn; huy động sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị và người dân; nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới tại các xã sau đạt chuẩn, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Phong trào làm đường giao thông kiểu mẫu diễn ra sôi nổi, rộng khắp trong toàn huyện. Mỗi xã, thị trấn không chỉ có 1 tuyến đường đăng ký dự thi với huyện mà đều phát động đến tận thôn, bản, tổ dân phố và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Đến nay, hoạt động thi tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu huyện Vị Xuyên năm 2022 đã được triển khai tại 24 tuyến/24 xã, thị trấn, tổng chiều dài thực hiện là 16,6km. Các xã đã tổ chức phát động và triển khai phong trào sâu và rộng khắp.

Nếu như trước đây, giao thông đi lại khó khăn, để tiêu thụ được nông sản, bà con mất thêm rất nhiều chi phí cho công tác vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Nhưng từ khi đường giao thông được mở rộng cộng với hệ thống điện lưới được đầu tư, bà con phấn khởi lắm, đi lại, buôn bán dễ dàng, dân trí ngày càng phát triển.

Huyện Vị Xuyên: Đổi thay nhờ nông thôn mới
 

Theo đánh giá của UBND huyện, đến hết năm 2021, toàn huyện đã có 9/22 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 322 tiêu chí đã hoàn thành; 13 xã đạt từ 11-14 tiêu chí. Đặc biệt, thành công lớn nhất mà chương trình xây dựng nông thôn mới Vị Xuyên đã đạt được đó là hệ thống giao thông nông thôn được bê tông hóa, đồng bộ và mở rộng. Các xã, thị trấn đều có đường ôtô về đến trung tâm; 100% xã, thị trấn có điện lưới quốc gia; tỷ lệ phủ sóng truyền hình đạt 90%....

Với mục tiêu đến năm 2025, huyện hoàn thành các tuyến đường theo quy hoạch; nâng cấp, sửa chữa 100% cầu treo trên địa bàn; phát triển hợp lý hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đô thị, tuân thủ quy hoạch, nâng cao chất lượng giao thông đô thị theo hướng hiện đại, thuận tiện; 100% thôn biên giới có đường giao thông đến trung tâm đạt chuẩn nông thôn mới; hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới tại 8 xã. Huyện Vị Xuyên đang tập trung các giải pháp trọng tâm: Thực hiện tốt việc lập quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình giao thông; huy động và ưu tiên nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông; ứng dụng khoa học và công nghệ trong xây dựng công trình; tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với công trình giao thông.

Quyết tâm nâng cao thu nhập cho người dân

Song song với việc làm đường giao thông, đến nay, huyện Vị Xuyên đã lắp được 450 bóng điện, trồng cây cảnh quan, huy động được 8.500 ngày công, có 05/24 xã đã hoàn thành. Đôn đốc tiến độ thực hiện 03 công trình giao thông trọng điểm: Dự án Đường nội thị, thị trấn Vị Xuyên (Giai đoạn 1); Cải tạo, sửa chữa đường Việt Lâm - Quảng Ngần - Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên (giai đoạn I); Nâng cấp tuyến đường thôn Lùng Càng đi thôn Lùng Châu xã Phong Quang.

Huyện Vị Xuyên: Đổi thay nhờ nông thôn mới
 

Huyện cũng phối hợp cùng Sở Giao thông Vận tải, đơn vị quản lý đường bộ kiểm tra tình hình sạt lở sau thiên tai trên tuyến đường Ngọc Đường - Tùng Bá - Cháng Kìm, tuyến đường từ xã Thượng Sơn huyện Vị Xuyên đi xã Túng Sán huyện Hoàng Su Phì để xác định khối lượng sạt lở tại và triển khai khắc phục hậu quả đảm bảo giao thông. Kiểm tra, khảo sát hệ thống cầu cứng, cầu treo xuống cấp trên địa bàn để xây dựng kế hoạch nâng cấp, cải tạo.

Về thu nhập của người dân, huyện Vị Xuyên là một trong huyện biên giới, do đó thu nhập người dân còn thấp. Khi chúng tôi thực hiện nông thôn mới, thu nhập của người dân giờ đây đã đạt trung bình 26,8 triệu/người/năm. Còn đối với các xã đạt nông thôn mới thì mức thu nhập cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của huyện.

Trong thời gian tới, huyện Vị Xuyên xác định căn cứ vào bộ tiêu chí để tập trung đánh giá, làm từ khâu quy hoạch đến các tiêu chí với phương châm dễ làm trước khó làm sau, tiêu chí không cần nhiều ngân sách thì tập trung thực hiện trước, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc một cách quyết liệt. Qua quá trình thực hiện, đến nay chúng tôi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm để tổ chức các xã tiếp theo

Giai đoạn 2021 – 2025, huyện Vị Xuyên xác định sẽ xây dựng 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện huyện Vị Xuyên cũng đã xây dựng kế hoạch theo sự định hướng của tỉnh và kế hoạch của huyện. Năm 2022, tỉnh giao cho huyện Vị Xuyên phải hoàn thành 7 tiêu chí trong đó có tiêu chí như tiêu chí thu nhập, giải quyết việc làm để làm sao nâng cao thu nhập cho người dân.

Tác giả: PV
Tìm kiếm chúng tôi