Tin hot

Liên Hợp Quốc lên án mạnh mẽ các vụ tấn công nhân viên y tế ở Afghanistan


Ngày 15/6, Liên Hợp Quốc đã lên án mạnh mẽ các vụ tấn công tàn bạo nhằm vào nhân viên y tế ở tỉnh Nangarhar của Afghanistan, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Đây là những nhân viên y tế đang thực hiện chiến dịch tiêm phòng bại liệt.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hợp Quốc, Văn phòng Điều phối nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) cho biết các tay súng đã thực hiện 5 vụ tấn công nhằm vào các nhân viên y tế khi họ đang tiến hành chiến dịch tiêm phòng bại liệt ở tỉnh Nangahar.

Chương trình tiêm chủng này được nối lại sau 3 tháng gián đoạn và các vụ tấn công khiến hoạt động này phải tạm ngừng một lần nữa.

Đầu tháng này, các phần tử cực đoan từ một chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công các nhân viên nhân đạo cùng với nhóm rà phá bom mìn Halo Trust ở miền Bắc Afghanistan, khiến 10 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mô tả đây là “một cuộc tấn công tàn bạo và hèn nhát”.

Từ năm ngoái đến nay, các vụ tấn công gây thương vong xảy ra khá thường xuyên tại những trung tâm đô thị ở Afghanistan. Đa phần mục tiêu tấn công là nhân viên chính phủ, nhân viên y tế và dân thường.

Đến nay, Afghanistan và Pakistan là hai quốc gia trên thế giới chưa thanh toán được bệnh bại liệt.

Trong diễn biến khác, ngày 15/6, đại diện Chính phủ Afghanistan và lực lượng Hồi giáo Taliban đã nối lại các cuộc đàm phán hòa bình tại Doha, Qatar.

Đây là lần nhóm họp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi các cuộc hòa đàm bị đình trệ vào tháng 4vừa qua. Trên tài khoản Twitter, nhóm đàm phán hòa bình của Chính phủ Afghanistan thông báo đại diện hai bên đã trao đổi việc tổ chức và sắp xếp các cuộc đàm phán song phương.

Trong khi đó, người phát ngôn của Taliban, ông Muhamad Naeem cũng đăng tải trên Twitter một tuyên bố tương tự.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên được công bố kể từ giữa tháng 5/2021 và sau khi các cuộc đàm phán đổ vỡ hồi tháng 4 - thời điểm Mỹ công bố kế hoạch rút toàn bộ binh sĩ về nước trước ngày 11/9 - tròn 20 năm vụ tấn công khủng bố nhằm vào Tòa tháp đôi ở TP New York và trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ.

Khi đó, Taliban đã phản ứng dữ dội trước thông báo của Mỹ, cho rằng quyết định của Washington đồng nghĩa với việc thời gian mà các lực lượng nước này lưu trú tại Afghanistan vượt quá thời hạn chót rút quân vào tháng 5 theo thỏa thuận trước đó giữa Taliban và chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Taliban tuyên bố tẩy chay hội nghị hòa bình dự kiến diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ khi các binh sĩ nước ngoài bắt đầu rời khỏi Afghanistan, quân đội Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đã nhiều lần giao tranh ác liệt.

Trong thời gian qua, Taliban đã đánh chiếm một khu vực ở miền Bắc và một khu vực ở Nam tỉnh Kandahar, giành quyền kiểm soát con đập lớn thứ hai tại Afghanistan.

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn:baophuyen.com.vn Copy link
Tìm kiếm chúng tôi