Tin hot

Nghệ An: Kiểm tra, xử phạt 5 tàu cá vi phạm


Thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác ven biển theo quy định chống đánh bắt thủy sản trái phép IUU, trong các ngày từ 18 - 24/5, đoàn liên ngành Nghệ An đã tuần tra vùng biển ven bờ từ huyện Diễn Châu ra TX. Hoàng Mai.

Đoàn kiểm tra bao gồm lãnh đạo Chi cục Thủy sản, lực lượng kiểm ngư, đại diện UBND các huyện và đồn biên phòng ven biển họp bàn quán triệt khi thực thi nhiệm vụ. Ảnh: Nguyễn Hải

Sau 6 ngày hoạt động, đoàn đã kiểm tra 87 phương tiện, nhắc nhở 7 phương tiện và xử phạt 5 chủ phương tiện với tổng số tiền 40,4 triệu đồng. Cụ thể, 3 chủ tàu bị xử phạt nặng, mỗi tàu 12,5 triệu đồng là tàu cá mang biển số TH-A 3128-TS của ông Nguyễn Văn Dũng và 2 chủ bè cá là ông Phạm Văn Ba và ông Mai Hưng Cường cùng trú ở Hải Hà, Nghi Sơn (Thanh Hóa) vì hành vi tàng trữ công cộng kích điện để khai thác thủy sản.

Lực lượng kiểm ngư tiếp cận 1 tàu giã cào ven biển thị xã Hoàng Mai để kiểm tra. Ảnh C.T.V

Các chủ tàu khác bị xử phạt gồm ông Phạm Viết Huy - chủ tàu cá TH-91175-TS cư trú tại phường Hải Châu, TX. Nghi Sơn và ông Nguyễn Quốc Việt - chủ tàu cá mang biển số NA-90798-TS tại xóm Nam Thịnh, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu bị phạt lần lượt 400.000 đồng và 2,5 triệu đồng vì lỗi không mang giấy tờ tùy thân của thuyền viên, người làm việc trên tàu, không ghi đúng sổ đăng ký tàu cá đối với tàu trên 15m. Ngoài xử phạt bằng tiền, đoàn đã lập biên bản tịch thu 3 kích điện và 15m dây điện.

Một chủ tàu cá với tang vật vi phạm là kích điện để khai thác thủy sản theo kiểu tận diệt trên vùng biển TX. Hoàng Mai. Ảnh: C.T.V

Ông Trần Châu Thành - Trưởng phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Thủy sản cho biết: Năm nay, trước những khó khăn của nghề khai thác do chi phí xăng, dầu tăng nên cùng với kiểm tra, giám sát để bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ, đoàn liên ngành tỉnh ưu tiên các hoạt động tuyên truyền, nhắc nhở.

Bộ công cụ kích điện dùng để đánh bắt cá trên biển, với loại công cụ này, mỗi lần kích điện thì các loài thủy sản trong vùng 10 m2 bị hủy hoại, khó sống sót. Ảnh: C.T.V

Trong 2 đợt kiểm tra cuối tháng 3 và tháng 4/2022, đoàn kiểm chủ yếu tiếp cận tàu cá ngư dân để tuyên truyền, nhắc nhở. Tuy vậy, thực tế kiểm tra gần đây cho thấy, các vi phạm trong hoạt động khai thác vẫn còn nhiều và ngày càng phức tạp, đặc biệt đầu tháng 3 có một số tàu cá của ngư dân ngoại tỉnh vào vùng biển ven bờ Nghệ An khai thác nhưng có biểu hiện cản trở chống đối lực lượng chức năng và đoàn kiểm tra liên ngành Nghệ An đã tiếp cận tàu kiểm tra, nhắc nhở./.

Tags: Nghệ An
Tác giả: Nguyễn Hải
Tìm kiếm chúng tôi