Tin hot

Nghệ An nguy cơ cao bùng phát dịch tả lợn châu Phi


Hiện nay Nghệ An có 7 huyện đang xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi với mức độ nhỏ lẻ. Trước tình hình thời tiết có mưa nhiều sẽ có nguy cơ cao bùng phát bệnh dịch này tại một số địa phương. 

Nghệ An nguy cơ cao bùng phát dịch tả lợn châu Phi ảnh 1

Thời gian qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra với mức độ nhỏ lẻ tại một số địa phương. Ảnh tư liệu: Xuân Hoàng

Thời gian qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát trên một số địa phương của Nghệ An, khiến người chăn nuôi lo lắng, nhất là các trang trại, gia trại nơi được nuôi với số lượng lợn lớn, nếu xảy ra dịch sẽ gây thiệt hại nhiều về kinh tế.

Theo số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, thời điểm này bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 7 huyện: Yên Thành, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Quế phong, Con Cuông. Tuy nhiên, dịch chỉ xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, số lượng lợn bị nhiễm dịch ít.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho rằng, bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn xảy ra dai dẳng tại một số địa phương, khó có thể chấm dứt được. Nguyên nhân, do một số người chăn nuôi nông hộ chưa ý thức cao trong công tác phòng, chống dịch, trong khi đó, những địa phương này trước đây đã từng xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi nên dễ tái phát.

Nghệ An nguy cơ cao bùng phát dịch tả lợn châu Phi ảnh 2

Người chăn nuôi cần thực hiện tốt các giải pháp phòng dịch cho đàn lợn, trong đó, có phun hóa chất khử trùng. Ảnh: Xuân Hoàng

"Đang là mùa mưa, do vậy, sau những đợt mưa lớn, xác động vật và chất thải từ động vật trôi theo dòng nước, nên nguy cơ cao sẽ tái bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Để phòng, chống bệnh dịch này, người chăn nuôi cần thực hiện tốt các giải pháp phòng dịch: Nấu chín thức ăn cho lợn, phun hóa chất và rắc vôi bột khử trùng chuồng trại, mua con giống rõ nguồn gốc... đặc biệt là tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi", ông Ngô Đức Quỳnh khuyến cáo./.

Tác giả: Xuân Hoàng
Tìm kiếm chúng tôi