Tin hot

Quảng Nam: Không để xảy ra tình trạng cửa hàng xăng dầu ngừng hoạt động không có lý do chính đáng


Quảng Nam tăng cường kiểm tra, xử lý các cửa hàng xăng dầu găm hàng, ngừng kinh doanh mà không có lý do chính đáng hoặc lợi dụng tình hình thị trường để vụ lợ

Sau khi giá xăng dầu liên tục giảm trong những tháng trở lại đây, mặc dù chưa phát hiện tình trạng găm hàng, trữ hàng chờ tăng giá nhưng hoạt động kinh doanh xăng dầu tại một số nơi ở Quảng Nam đã diễn ra phức tạp.

Hiện, toàn tỉnh Quảng Nam có 195 cửa hàng bán lẻ xăng dầu (181 cửa hàng bán lẻ trên cạn và 14 tàu dầu). Trong 2 tháng qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam đã kiểm tra 49 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, xử phạt 9 cửa hàng vi phạm hành chính với số tiền gần 70 triệu đồng về các hành vi như: sử dụng nhân viên trực tiếp kinh doanh tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường; không ghi thời gian bán hàng tại khu vực bán hàng theo quy định và niêm yết giá không đúng với giá do thương nhân phân phối quy định.

Ông Đoàn Ngọc Sơn - quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Quảng Nam cho biết, mặc dù lực lượng còn mỏng, địa bàn rộng khó kiểm soát hết nhưng thời gian qua, hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có vấn đề nổi cộm. Các đội quản lý thị trường đã tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, ký cam kết và niêm yết số điện thoại đường dây nóng tại các cửa hàng xăng dầu để người dân thuận tiện liên hệ, tố giác khi phát hiện vi phạm về kinh doanh xăng dầu.

“Cục đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường trực thuộc phải báo cáo hàng ngày về tình hình hoạt động cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, kiểm tra xử lý ngay khi xảy ra trường hợp cửa hàng xăng dầu tạm ngừng kinh doanh mà không có lý do chính đáng hoặc lợi dụng tình hình thị trường để vụ lợi” ông Sơn nói và cho biết thêm công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu không chỉ được thực hiện thường xuyên, triệt để từ cấp cơ sở mà còn được lãnh đạo Bộ Công ThươngTổng cục Quản lý thị trường quan tâm theo dõi thường xuyên.

Quảng Nam: Không để xảy ra tình trạng cửa hàng xăng dầu ngừng hoạt động không có lý do chính đáng
Quảng Nam tăng cường kiểm tra, xử lý ngay các trường hợp cửa hàng xăng dầu tạm ngừng kinh doanh mà không có lý do chính đáng

Qua kiểm tra sơ bộ, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam Đặng Bá Dự cho biết, ngoại trừ vài cửa hàng xin phép tạm nghỉ hoặc tạm ngừng bán một số mặt hàng có lý do chính đáng thì hầu như chưa phát hiện tình trạng cửa hàng kinh doanh xăng dầu nào tự đóng cửa.

Để tăng cường công tác kiểm tra, ổn định tình hình xăng dầu, Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường tỉnh, UBND các huyện, thị, thành phố và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, Cục Quản lý thị trường Quảng Nam cần chủ động phối hợp với các ngành, địa phương giám sát, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xăng dầu toàn tỉnh, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi găm hàng hoặc ngừng bán hàng không có lý do chính đáng, nhất là các hành vi vi phạm niêm yết giá, không bán theo giá niêm yết, thời gian đăng ký bán hàng…

Sở Công Thương Quảng Nam cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng vào cuộc nắm bắt thông tin, phối hợp với các đội quản lý thị trường kiểm tra, xử lý các cửa hàng xăng dầu ngưng hoạt động không có lý do chính đáng hoặc dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh xăng dầu. Yêu cầu các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu phải chủ động nguồn cung để đảm bảo duy trì hoạt động trong hệ thống, các cửa hàng không được nghỉ bán hàng, đảm bảo tốt lượng hàng hóa cung cấp ra thị trường…

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã ra công văn yêu cầu Sở Công Thương phối hợp các ngành, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động bán xăng dầu của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh, bảo đảm không bị gián đoạn.

Đặc biệt, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải cam kết thực hiện nghiêm và tuân thủ quy định về công khai minh bạch kinh doanh, các quy định về bán hàng, niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, thời gian đăng ký bán xăng dầu. Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Tìm kiếm chúng tôi