Tin hot

Tây Ninh: Điểm đến mới cho làn sóng đầu tư nông nghiệp sạch từ châu Âu


Với thế mạnh công nghệ, tài chính và thị trường, các doanh nghiệp thuộc EuroCham được kỳ vọng sẽ giúp Tây Ninh trở thành điểm đến mới của làn sóng đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Toàn cảnh

Toàn cảnh "Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023", ngày 2/6

Sáng ngày 2/6, tại TP Tây Ninh, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023”.

Tham dự diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cùng nhiều cán bộ của Bộ này. Đặc biệt, Diễn đàn còn có sự tham dự của ngài Daniel Stork, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh.

Đại diện địa phương, các hiệp hội và doanh nghiệp có mặt tại diễn đàn: Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Thành Tâm; Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Gabor Fluit; Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) Vũ Mạnh Hùng;…

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, diễn đàn là hoạt động có ý nghĩa quan trọng của tỉnh Tây Ninh trong năm 2023, là dịp để tỉnh Tây Ninh lắng nghe ý kiến góp ý, tiếp thu lĩnh hội những ý tưởng hay, kinh nghiệm quý trong định hướng phát triển của địa phương, nhất là những giải pháp khai thác tối đa, có hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời đây cũng là dịp giới thiệu điểm đến đầu tư hấp dẫn, hình ảnh quê hương và con người Tây Ninh mến khách, thân thiện, nghĩa tình đến gần hơn với bạn bè quốc tế, với các doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh phát biểu tại Diễn đàn

Ông Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh phát biểu tại Diễn đàn

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhấn mạnh, Tây Ninh có đất đai thổ nhưỡng, khí hậu và nguồn nước hồ Dầu Tiếng dồi dào, tạo nên tiềm năng lớn trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao của địa phương. Với vị trí địa lý quan trọng với tiềm năng, lợi thế đa dạng, phong phú và không gian phát triển lớn, Tây Ninh đã xác định 4 đột phá chiến lược trong đó phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi giá trị là một trong những đột phá quan trọng góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị, bao trùm, phát triển bền vững và người nông dân Tây Ninh có thể sống và làm giàu từ nông nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cũng có những đánh giá khách quan về nông nghiệp Tây Ninh. Theo đó, Tây Ninh có điều kiện tự nhiên đặc thù thuận lợi cho phát triển kinh tế nông nghiệp và một số ngành công nghiệp. Đây là những điều kiện để Tây Ninh phát huy có hiệu quả cao nhất tiềm năng, lợi thế, phấn đấu xây dựng Tây Ninh cơ bản trở thành tỉnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, để phát huy được các thế mạnh này, Tây Ninh phải chú trọng vào các nhóm giải pháp, như: phát triển khoa học công nghệ; đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển thị trường và các dịch vụ hỗ trợ; tuyên truyền sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; cải cách thủ tục hành chính.

“Nhiệm vụ đặt ra với tỉnh Tây Ninh trong thời gian tới đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng với việc khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của tỉnh, đặc biệt là nguồn lực đầu tư từ khu vực kinh tế tư nhân và FDI. Với tinh thần đó, tôi đánh giá cao tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Diễn đàn quan trọng và rất có ý nghĩa hôm nay. Đây là dịp tốt để các nhà tài trợ, các nhà đầu tư trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội, thúc đẩy hợp tác, đầu tư kinh doanh, nhất là đối với những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng để đem lại lợi ích cho nhà đầu tư và đưa Tây Ninh phát triển nhanh, bền vững” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ.

Theo Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit, với hơn 1.300 thành viên, EuroCham là một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam

Theo Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit, với hơn 1.300 thành viên, EuroCham là một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam

Trên cương vị đồng tổ chức Diễn đàn, tân Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit đưa ra đánh giá: “Tây Ninh có vị trí chiến lược trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với vai trò kết nối với thị trường Campuchia. Vai trò của Tây Ninh sẽ còn gia tăng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới khi tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài được đưa vào sử dụng. Với nguồn tài nguyên đất dồi dào, Tây Ninh mang đến nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn, bao gồm các dự án kinh doanh nông nghiệp, cây trồng có giá trị cao, nuôi trồng thuỷ sản chế biến thực phẩm, chăn nuôi quy mô lớn... Tuy nhiên, vấn đề của ngành nông nghiệp Tây Ninh hiện nay là phải phát triển theo hướng bền vững, đáp ứng được các tiêu chuẩn xanh, đồng thời đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu của EVFTA và EU”.

Cũng theo ông Gabor Fluit, để đạt được các tiêu chí trên, đòi hỏi phải có nguồn nhân lực có chất lượng, công nghệ hiện đại và tài chính vững mạnh. Đây là các tiêu chí mà các nhà đầu tư thuộc EuroCham có thể đáp ứng được. Với sự đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu, Tây Ninh có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường hơn 500 triệu dân và xa hơn nữa là trở thành địa phương đi đầu cả nước trong việc ứng dụng công nghệ cao vào ngành sản xuất nông nghiệp.

Chủ tịch EuroCham chia sẻ cảm xúc: “Sự có mặt của các nhà hoạch định chính sách, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Diễn đàn ngày hôm nay đã phần nào cho thấy tiềm năng và sức hấp dẫn của Tây Ninh. Các doanh nghiệp thuộc EuroCham và bản thân tôi rất vinh dự được có mặt ở đây để cùng nhau chia sẻ, tìm kiếm cơ hội hợp tác. Tất cả với mục đích tạo nên sự thay đổi cho Tây Ninh trong thời gian tới”.

Tại “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023”, nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) đã được ký kết giữa UBND tỉnh Tây Ninh và các tổ chức, doanh nghiệp.

 

Tây Ninh cách TP Hồ Chí Minh 99 km về phía Tây Bắc theo quốc lộ 22, phía Đông Tây Ninh giáp các tỉnh Bình Dương và Bình Phước, phía Nam giáp TP Hồ Chí Minh và tỉnh Long An, phía Tây và phía Bắc giáp Vương quốc Campuchia. Tây Ninh có điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp nhiệt đới với quỹ đất nông nghiệp lớn. Nguồn nước mặt và nước ngầm khá dồi dào với hệ thống sông Sài Gòn, sông Vàm Cỏ Đông và công trình thủy lợi lớn nhất nước - hồ Dầu Tiếng có dung tích 1,5 tỷ m3 cùng hệ thống kênh thủy lợi dài 2.062 km, dự án tưới tiêu phía Tây sông Vàm Cỏ Đông giai đoạn 1 đã hoàn thành, dẫn nước từ hồ Dầu Tiếng về phục vụ tưới tiêu cho gần 17.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, cấp nước cho sản xuất công nghiệp, sinh hoạt, chăn nuôi cho người dân ở 2 huyện biên giới Châu Thành và Bến Cầu.

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tập trung vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Với quỹ đất sẵn có, tỉnh đang hình thành 20 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn, theo hướng liên kết chuỗi giá trị gồm: 13 vùng trồng trọt, 5 vùng chăn nuôi, 2 vùng hỗn hợp trồng trọt và chăn nuôi, tổng diện tích trên 11.300 ha. Các vùng sản xuất nông nghiệp của Tây Ninh sẽ triển khai theo từng giai đoạn: giai đoạn 2022-2025 có 9 vùng, giai đoạn 2026-2030 có 11 vùng, phấn đấu mỗi vùng sản xuất được chứng nhận vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hình thành ít nhất 1 chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm.

Nguồn:kinhtedothi.vn Copy link
Tìm kiếm chúng tôi