Tin hot

Vĩnh Phúc: quán triệt thực hiện công tác phòng chống tai nạn đuối nước học sinh


Nhằm ngăn chặn tai nạn đuối nước xảy ra với học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Vĩnh Phúc vừa có văn bản về quán triệt các đơn vị trực thuộc về công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước đối với học sinh trên địa bàn.

Hai vụ tai nạn đuối nước thương tâm

Văn bản số 807/SGDĐT – GDPT ngày 20/5 của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc gửi các Phòng GD&ĐT; Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên các huyện thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở, yêu cầu các đơn vị này tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước đối với học sinh.

Trước đó, chiều 19/5 trên địa bàn huyện Yên Lạc xảy ra một vụ đuối nước thương tâm, nạn nhân là các em học sinh. Cụ thể, 6 em học sinh lớp 9 của trường THCS Yên Đồng, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc đã rủ nhau ra ra chơi tại bãi cát ven sông Hồng, thuộc xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội.

Trong quá trình vui chơi, có 5 học sinh trong nhóm 6 em nói trên bị sụt cát sa vào hố sâu, sự việc được người dân phát hiện và chỉ cứu được 3 em, còn 2 em đã bị đuối nước tử vong.

Đây cũng là vụ tai nạn đuối nước thứ hai đã xảy ra trong khoảng thời gian chưa tròn một tháng, khiến nạn nhân là các học sinh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thiệt mạng. Vào ngày 25/4 tại sông Phó Đáy thuộc địa bàn huyện Lập Thạch cũng từng xảy ra vụ tai nạn đuối nước khiến 2 học sinh lớp 7 trường THCS Bàn Giản tử vong.

Để không xảy ra những vụ việc đau lòng như trên, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc yêu cầu Phòng GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường tuyên truyền, phổ biến quán triệt công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em đến phụ huynh và học sinh.

Tăng cường thông tin cảnh báo không lơ là chủ quan với tai nạn đuối nước. Tăng cường khuyến cáo đến học sinh trong thực hiện tốt các quy định khi đi bơi, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân mình.

Chuẩn bị cho thời gian nghỉ hè sắp tới, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc yêu cầu các đơn vị quán triệt học sinh tuân thủ nghiêm các quy định nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Thực hiện các nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng chống tai nạn thương tích đuối nước cho bản thân, tránh xa các khu vực có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn thương tích, đuối nước.

Tăng cường giám sát, đảm bảo an toàn cho học sinh

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị xung quanh vấn đề triển khai các biện pháp phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh tại nhà trường, cô giáo Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Phúc Yên cho biết: Việc trang bị những kiến thức kỹ năng bơi lội, và cứu hộ đuối nước cho các học sinh là hết sức quan trọng, để phòng chống tai nạn đuối nước.

“Từ thực tế các vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra mà nạn nhân là các em học sinh, có thể thấy các em học sinh với bản tính tò mò thích mạo hiểm khám phá, thường hay tranh thủ những ngày nghỉ học, khi bố mẹ vắng nhà… khi sự giám sát của thầy cô và phụ huynh có phần lơi lỏng, để rủ nhau đến những khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn như ao hồ, sông suối, công trường xây dựng và những nơi vắng vẻ.

Do vậy, công tác giám sát từ phụ huynh cùng các thầy cô giáo, và người lớn nói chung là đặc biệt quan trọng để ngăn chặn nguy cơ tai nạn với các em.” – Cô giáo Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng trường THCS Phúc Yên nhận định.

Đối với trường THCS Phúc Yên, nhà trường tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, mời các huấn luyện viên bơi lội làm diễn giả để tuyên truyền giáo dục các em học sinh về các kỹ năng bơi lội, kỹ năng ứng phó đuối nước.

Tổ chức thực hành để các em nâng cao khả năng phòng tránh đuối nước. Trong các lớp học, nhà trường cũng gắn bảng thông tin ở cuối mỗi lớp học, về tuân thủ nguyên tắc 3K và 3T trong phòng chống đuối nước để nhắc nhở các em.

“Trong đó, 3K với trẻ em gồm, không xuống nước khi không biết bơi; không đi bơi khi không có người lớn đi kèm; không chơi đùa tại các sông suối, ao hồ, giếng nước… dễ dẫn đến tai nạn đuối nước.

Và 3T với người lớn gồm, thường xuyên nhắc nhở con em về nguy cơ tai nạn đuối nước; tập bơi cho trẻ, dạy trẻ kỹ năng phòng chống đuối nước; tăng cường quản lý, không để con em đi bơi ở ao hồ, sông suối; làm rào, đậy nắp khu vực chứa nước nguy hiểm.” – Cô giáo Vũ Thị Phương Anh chia sẻ.  

Cùng trao đổi về nội dung trên, thầy giáo Lê Minh Đức, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lưu Quý An, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, thời gian mùa hè là lúc mà người lớn cần đặc biệt lưu ý giám sát con em của mình để ngăn chặn tai nạn đuối nước. Đặc biệt là giám sát các bé trai vì bản tính các em thường rất hiếu động, và thích mạo hiểm.

Thầy giáo Lê Minh Đức, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lưu Quý An, thành phố Phúc Yên:

Thầy giáo Lê Minh Đức, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lưu Quý An, thành phố Phúc Yên: "Mùa hè là lúc mà người lớn cần đặc biệt lưu ý giám sát con em của mình để ngăn chặn tai nạn đuối nước". 

Để phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh, Thầy giáo Lê Minh Đức, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lưu Quý An cho biết, nhà trường yêu cầu các thầy cô thường xuyên nhắc nhở các em học sinh tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn khi bơi lội. Nhắn tin đến các phụ huynh học sinh, lưu ý việc giám sát con em khi ở nhà để ngăn chặn nguy cơ tai nạn đuối nước.

Nguồn:kinhtedothi.vn Copy link
Tìm kiếm chúng tôi