Tin hot

Với nhiều giải cấp bách, tình hình đăng kiểm đã giảm nhiệt


Sau hàng loạt giải pháp cấp bách được nhiều bộ, ngành phối hợp đưa ra nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác đăng kiểm, đến nay, tại Hà Nội và nhiều địa phương đã có chiều hướng “sáng” lên.

Thời gian qua, do thiếu hụt nhân lực, nhiều trung tâm đăng kiểm phải tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra khiến người dân đi thực hiện dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới lại gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tại Hà Nội, có những thời điểm, để đăng kiểm được một chiếc ô tô, tài xế phải xếp hàng đến 3 ngày. Phương tiện ùn ứ tại nhiều tuyến đường xung quanh các trung tâm đăng kiểm. Phương tiện không thể hoạt động vận tải, đi lại đã ảnh hưởng không nhỏ đến các đơn vị sản xuất kinh doanh cũng như cá nhân.

Hình ảnh xế phải xếp hàng từ ngày này sang ngày khác tại một trung tâm đăng kiểm.  

Hình ảnh xế phải xếp hàng từ ngày này sang ngày khác tại một trung tâm đăng kiểm.  

Xác định đây là nhiệm vụ cấp bách, cần giải quyết ngay, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo khẩn nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác đăng kiểm. Cùng với đó, hành loạt biện pháp được các bộ, ngành đưa đưa ra. Đáng chú ý trong đó có sự vào cuộc hỗ trợ đăng kiểm của lực lượng Cảnh sát giao thông và Quân đội.

Cả trăm chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát giao thông và Quân đội Nhân dân khẩn trương bắt tay vào “thực chiến” tại các trung tâm đăng kiểm. Biện pháp này nhằm khẩn trương giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong đăng kiểm phương tiện cơ giới. 

Tại các địa phương, công tác tháo gỡ khó khăn trong đăng kiểm cũng được tích cực thực hiện. Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Tuyển cho biết, để phục vụ tốt nhu cầu của người dân, đơn vị đã nỗ lực chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất cùng sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát giao thông để hoạt động trở lại Trung tâm kiểm định xe cơ giới 33-01S. Mỗi ngày sẽ hoàn thành việc đăng kiểm cho khoảng 100 phương tiện”.

Cảnh sát giao thông tham gia hỗ trợ công tác đăng kiểm.

Cảnh sát giao thông tham gia hỗ trợ công tác đăng kiểm.

Ông Nguyễn Tuyển khẳng định, đội ngũ nhân lực của Trung tâm 33-01S cũng tiến hành làm thêm giờ và ngày nghỉ để kịp thời phục vụ người dân.

Một số chuyên gia cho rằng, những giải pháp tình thế được đưa ra đã phần nào tháo gỡ được khó khăn trong công tác đăng kiểm. Còn về lâu dài, muốn giải quyết căn cơ vấn đề trên, cơ quan chức năng cần bắt tay ngay vào việc nghiên cứu các giải pháp từ chính sách đến đào tạo nguồn lực bổ sung cho lĩnh vực này.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tô An - Cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: “Cục Đăng kiểm Việt Nam đã trình Chính phủ và Bộ GTVT về Thông tư số 16 sửa đổi. Thông tư này sẽ sớm có hiệu lực, khi đó, quy định miễn kiểm định lần đầu cho xe cơ giới mới, chưa qua sử dụng sẽ có hiệu lực. Đáng chú ý, chu kỳ kiểm định đầu của xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe ô tô gia đình) sẽ được nâng từ 30 lên 36 tháng".

Theo số liệu Cục Đăng kiểm Việt Nam, nếu áp dụng theo quy định mới năm 2023 có khoảng 500.000 xe mới được miễn kiểm định lần đầu. “Bên cạnh đó, ô tô ở Việt Nam sẽ được giãn chu kỳ đăng kiểm. Theo tính toán Cục Đăng kiểm Việt Nam, số xe được giãn chu kỳ kiểm định sau khi dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 16 khoảng 3.073.629 xe” - ông Nguyễn Tô An thông tin.

 

"Chúng tôi chấp hành ý kiến chỉ đạo của Đại tướng Phan Văn Giang Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam tham gia hỗ trợ kiểm định xe ô tô dân sự. Cục Xe – Máy đã phối hợp với Cục đăng kiểm Việt Nam tổ chức tập huấn và bàn giao lực lượng kiểm định viên quân sự để kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ dân sự. Là quân nhân trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, phát huy truyền thống ngành Xe – Máy quân đội, yêu xe như con, quý xăng như máu, vượt mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ. Được tham gia nhiệm vụ lần này vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm với chúng tôi" - Thiếu tướng Dương Xuân Nam - Cục trưởng Cục Xe – Máy

 

Đăng kiểm thuận lợi hơn

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các bộ, ngành, địa phương và lực lượng chức năng, tình hình đăng kiểm đã giảm nhiệt.

Ghi nhận tại Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-03V (số 2 đường Cầu Giấy, Hà Nội) tình trạng xe xếp hàng chờ đăng kiểm đã giảm hẳn số với tuần trước. Không còn cảnh xe xếp hàng hai hàng ba.

Những ngày gần đây, tại các trung tâm kiểm định xe cơ giới đã giảm nhiệt phương tiện đến đăng kiểm.

Những ngày gần đây, tại các trung tâm kiểm định xe cơ giới đã giảm nhiệt phương tiện đến đăng kiểm.

Lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-04V (Km8, đường Bắc Thăng Long, Nội Bài, Hà Nội) cũng cho biết đơn vị vừa được bổ sung thêm 3 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông tham gia hỗ trợ đăng kiểm, mọi công đoạn được thuận lợi và nhanh hơn rất nhiều.

Tại Trung tâm Đăng kiểm 29-11D (QL6, Đông Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội), 3 đăng kiểm viên quân sự đang cùng 7 đăng kiểm viên của trung tâm vận hành 2 dây chuyền kiểm định. Tình trạng đông đúc diễn ra, tuy nhiên không còn cảnh tài xế nối đuôi nhau dài hàng cây số, ăn ngủ trên xe để chờ đến lượt đăng kiểm.

Anh Nguyễn Minh Hoàng, trú tại Hà Đông, Hà Nội chia sẻ: “Tôi chủ động đến Trung tâm kiểm định xe cơ giới 29-11D từ sáng sớm, đến gần trưa thì đăng kiểm được, không  còn cảnh xếp hàng dài như mấy hôm trước”.

Theo anh Nguyễn Minh Hoàng, ngay phía ngoài cổng, một kiểm định viên quân sự đang thực hiện việc ghi chép danh sách các xe đến đăng ký lịch hẹn đăng kiểm và phát phiếu hẹn cho người dân.

“Mỗi chiến sĩ một công đoạn, các thao tác diễn ra khá thành thục, kiểm định viên quân sự và các đăng kiểm viên của trung tâm phối hợp nhịp nhàng, thường xuyên trao đổi trong quá trình làm việc. Người dân chúng tôi cũng thấy yên tâm và vui vẻ hơn khi việc đăng kiểm diễn ra nhanh chóng, thuận lợi” - anh Nguyễn Minh Hoàng chia sẻ thêm.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đaọ Bộ GTVT lấy người dân làm trung tâm phục vụ, làm động lực để đảm bảo công tác an toàn giao thông. Trong thời điểm cả nước khó khăn về công tác đăng kiểm, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông là phối hợp với ngành giao thông để đặt lợi ích của người dân lên trên hết, kịp thời giải quyết vướng mắc”.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết thêm, Bộ Công an đã tổ chức tập huấn 167 chiến sĩ và huy động hạ tầng, nguồn lực hiện có để cùng với lực lượng đăng kiểm với phương châm phục vụ người dân tốt nhất, tập trung cùng nhau tháo gỡ ngay trước mắt để hoạt động vận tải, đi lại của người dân trở lại bình thường.

 

"Ngày 18/3 vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam được Bộ Quốc phòng hỗ trợ 40 đăng kiểm viên ở thời điểm hiện tại là hết sức quý giá, sẽ góp phần không nhỏ những khó khăn trong công tác đăng kiểm thời gian tới. Trên thực tế, với 30 đăng kiểm viên hỗ trợ từ Bộ Công an từ ngày 11/3 đã giúp giảm áp lực rất nhiều đối với các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội trong thời gian qua"  - ông Nguyễn Chiến Thắng - Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

Nguồn:kinhtedothi.vn Copy link
Tìm kiếm chúng tôi