Gỡ thẻ vàng chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết đối với Việt Nam. Để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của EC lần thứ 5 dự kiến vào cuối quý II/2025, tỉnh Quảng Ninh đang quyết liệt rà soát, giám sát đội tàu và truy xuất nguồn gốc thủy sản đánh bắt.
Cụ thể, trong quý I/2025, các cơ quan chức năng đã tiến hành tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho hơn 45 lượt chủ tàu cũng như thuyền trưởng; thực hiện cấp 27 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền và duy trì phát bản tin về 14 hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Các lực lượng chức năng kiểm tra giám sát chặt chẽ tàu, nghiêm cấm việc đánh bắt "3 không" và đã tổ chức ký cam kết cảnh báo với các tàu về nội dung không đánh bắt sai vùng trái tuyến, đặc biệt là sang vùng biển nước ngoài.
Tại Cảng cá Cái Rồng, bố trí hợp lý cho các phương tiện cập vào cảng bốc dỡ thủy sản khai thác được thuận lợi, an toàn nhất cũng như thực hiện giám sát chặt sản lượng thủy hải sản bốc dỡ qua cảng để cấp giấy biên nhận thủy sản bốc dỡ qua cảng.
Tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ nhằm thực hiện hiệu quả chống khai thác IUU, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương ven biển kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến tại các điểm kiểm soát, đồng thời kiên quyết không cho tham gia hoạt động khai thác thủy sản trên biển nếu không đảm bảo theo quy định, nhất là thiết bị giám sát hành trình tàu cá phải đảm bảo trạng thái hoạt động trước khi cho tàu cá xuất bến đi hoạt động trên biển. Các lực lượng chức năng tổ chức kiểm soát tàu cá và sản lượng thuỷ sản tại các điểm đã thành lập theo quy định và kiểm tra, xác minh, xử lý 100% các hành vi khai thác IUU.
Cảng Cái Rồng, Quảng Ninh.
Năm 2024, toàn tỉnh Quảng Ninh phát hiện, xử phạt 632 vụ vi phạm trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phạt tiền gần 8 tỷ đồng, đối với các hành vi như: không có giấy phép khai thác thủy sản; vi phạm vùng cấm, ngư cụ cấm khai thác; không ghi nộp nhật ký khai thác thủy sản, báo cáo khai thác thủy sản, vi phạm ngắt kết nối hoặc không duy trì thiết bị giám sát hành trình, trang bị thông tin liên lạc bị xử lý rất nặng. Đặc biệt, năm 2024, toàn tỉnh phát hiện 4 trường hợp xử lý hình sự về tội "Hủy hoại nguồn lợi thủy sản".
Năm 2025, các cơ quan, địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục tổ chức đợt cao điểm ra quân xử lý vi phạm trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tập trung xử lý dứt điểm tàu cá “2 không”, “3 không”, xử lý nghiêm đối với trường hợp tàu cá vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp, kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm đối với tàu cá mất tín hiệu kết nối ngoài khơi trên 6 giờ, trên 10 ngày, tàu cá vượt ranh giới trên biển, tàu cá có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài...
Ông Phan Thanh Nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường cho biết: thực hiện nghiêm quy định về IUU, tỉnh Quảng Ninh tập trung hoàn thiện đăng ký cho 100% các tàu theo quy định kích thước từ 6m trở lên và thống kê quản lý các tàu từ 6m trở xuống. Với các tàu khai thác ở vùng lộng, vùng khơi sẽ quản lý rất chặt chẽ, đảm bảo đội tàu vùng khơi giám sát chặt thông qua hệ thống định vị VPS. Đơn vị siết chặt quản lý để đội tàu tuyệt đối không vi phạm vùng đánh bắt, nhất là vi phạm ranh giới biển.
Hiện tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, kiên quyết chống đánh bắt thủy sản trái phép, qua đó cùng với cả nước nhanh chóng gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu đối với thủy sản của Việt Nam.