Du lịch mở cửa, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Nghệ An hoạt động trở lại, cùng đó thời tiết nắng nóng nên nhu cầu hải sản tăng cao. Do đó, giá cả các loại hải sản bắt đầu tăng giá.
Theo khảo sát tại các chợ dân sinh, giá các loại hải sản như: ghẹ, mực, tôm, tôm tít, ngao… tăng từ 15 - 20%. Cụ thể, ghẹ biển loại 1 có giá 600.000 - 650.000 đồng/kg (tăng 30.000 - 40.000 đồng/kg); mực tươi loại 1 giá 300.000 - 350.000 đồng/kg (tăng 15.000 - 20.000 đồng/kg); cá đục 150.000 170.000 đồng/kg (tăng 10.000 - 15.000 đồng/kg); tôm biển có giá 350.000 - 400.000 đồng/kg (tăng 50.000 đồng/kg)... Mặc dù giá hải sản có tăng, nhưng sức mua tại các chợ vẫn sôi động.
Chị Nguyễn Thị Nguyệt - tiểu thương kinh doanh hải sản tươi sống tại chợ Vinh cho biết: “Hai tuần nay, giá các loại hải sản bắt đầu tăng. Trước đó, người dân mang hàng lên nhập nhưng mấy hôm nay, chúng tôi phải xuống bến đón thuyền về và thu mua ngay tại bến. Giá mực nháy tăng khoảng 20% so với trước, mực luộc tăng 15%, tôm tăng 20%, riêng ghẹ tăng đến 30%...
Giá cả tăng song do nắng nóng nên sức mua vẫn tăng khoảng 50% so với trước. Các nhà hàng lấy lượng hàng nhiều hơn; người dân mua lẻ cũng khá đông. Nguồn hải sản Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Cửa Lò… không đáp ứng đủ nên chúng tôi nhập hải sản ngoại tỉnh về kinh doanh”.
Nhu cầu tăng cao nên các loại hải sản được tiểu thương “săn đón” ngay tại bến. Có mặt tại cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu), thời điểm này ngư dân các xã Quỳnh Long, Tiến Thủy, Quỳnh Nghĩa… đang tấp nập về bờ nghỉ trăng mang theo nguồn hải sản phong phú. Ngư dân Nguyễn Văn Tùng ở xã Quỳnh Long cho biết, những chuyến gần đây, ngư dân may mắn trúng nhiều hải sản có giá trị như: mực tươi, cá thu, cá ngừ…
“Tàu về bờ, toàn bộ hải sản được thương lái thu mua ngay trong ngày nên đảm bảo được giá trị đánh bắt. Thời gian này, giá hải sản cũng bắt đầu tăng lên từ 10 - 15%/loại. Chuyến biển này sau trừ chi phí, mỗi lao động có thu nhập 5 - 7 triệu đồng. Sau kỳ nghỉ trăng, khoảng 17 âm lịch tàu sẽ tiếp tục vươn khơi”, ngư dân Tùng chia sẻ.
Đối với các tàu thuyền hoạt động gần bờ, thời gian này ngư dân đang vào mùa khai thác các loại hải sản tươi sống như mực nháy, cá đục, cá trích, tôm tít, cua ghẹ, ốc... nhập cho các nhà hàng ven biển. Theo chia sẻ của ngư dân, nhờ chất lượng tốt nên hải sản đánh bắt gần bờ luôn được thương lái săn lùng, thu mua với giá cao. Chỉ sau 1 đêm đi khai thác, ngư dân có thể thu về từ 5 - 10 triệu đồng.
Ông Trương Như Dương - Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Hải (TX. Cửa Lò) cho biết: “Tàu thuyền của ngư dân Nghi Hải chủ yếu đánh bắt gần bờ, khai thác các hải sản có giá trị như: mực, tôm, ghẹ, ốc mỡ… Mùa này, các loại hải sản này được các nhà hàng đặt mua khi chưa cập bến, giá mua cũng cao hơn trước 10-15%, mang lại thu nhập khá cho ngư dân”.
Hiện nay, giá xăng dầu đang dần “hạ nhiệt”, nhờ thay đổi ngư trường đánh bắt, hỗ trợ nhau trong quá trình khai thác và tiêu thụ nên ngư dân đã dần thích ứng với tình hình khó khăn, hiệu quả mỗi chuyến biển được nâng lên. Mùa du lịch bắt đầu, nhà hàng, quán ăn hoạt động trở lại, giá hải sản tăng, thu nhập của ngư dân tăng nên bà con yên tâm vươn khơi, bám biển khai thác, bù lại những chuyến biển thua lỗ từ đầu năm đến nay…/.