Tin hot

Tăng tốc phát triển giao thương, du lịch hai chiều trên đường bay Việt Nam – Australia


Trong 30 năm đến với thị trường Australia, Vietnam Airlines đã thực hiện hơn 12.800 chuyến bay, vận chuyển được 6 triệu lượt hành khách và gần 170.000 tấn hàng.

Kinh tế hàng không giữ vai trò hết sức quan trọng

Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia, thăm chính thức Australia, sáng 5/3 (giờ địa phương), tại TP. Melbourne, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự kỷ niệm 30 năm đường bay thẳng Việt Nam – Australia và dấu mốc Vietnam Airlines vận chuyển 6 triệu lượt khách trên đường bay Việt Nam – Australia.

Đầu thập niên 90, Vietnam Airlines khai thác đường bay đến Australia với các chuyến bay không thường lệ mỗi tháng giữa TP. Hồ Chí Minh và Sydney, Melbourne. Trong những năm sau đó, hãng đã mở thêm các đường bay thẳng thường lệ tới Australia và không ngừng gia tăng tần suất chuyến bay.

Tăng tốc phát triển giao thương, du lịch hai chiều trên đường bay Việt Nam – Australia
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu dự kỷ niệm 30 năm đường bay thẳng Việt Nam – Australia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đến nay, hãng thực hiện 23 chuyến bay mỗi tuần trên 5 đường bay gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh tới – Melbourne, Sydney, Perth.

Trong 30 năm đến với thị trường Australia, Vietnam Airlines đã thực hiện hơn 12.800 chuyến bay, vận chuyển được 6 triệu lượt hành khách và gần 170.000 tấn hàng hóa.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa cho biết, với vai trò là hãng hàng không quốc gia, từ những năm đầu thập niên 90, Vietnam Airlines đã xúc tiến cơ hội hợp tác trong lĩnh vực hàng không, làm cầu nối cho việc phát triển giao thương, đầu tư, du lịch hai chiều.

Đến nay, Vietnam Airlines không ngừng nghiên cứu tăng tần suất, mở rộng mạng bay tới các điểm đến mới nhằm hoàn thiện sản phẩm đường bay giữa hai quốc gia và giữ vị thế là hãng hàng không chủ lực kết nối Việt Nam và Australia.

Tăng tốc phát triển giao thương, du lịch hai chiều trên đường bay Việt Nam – Australia
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Vietnam Airlines đã và đang tăng cường hợp tác với các đối tác, bạn hàng tại Australia để phát triển sản phẩm, đa dạng hóa dịch vụ, qua đó không ngừng mang đến những lợi ích vượt trội cho hành khách.

Đặc biệt, hãng tiếp tục chú trọng phối hợp với các cơ quan ban ngành, công ty du lịch và các đối tác Australia để đẩy mạnh xúc tiến du lịch, quảng bá điểm đến của hai quốc gia.

Phát biểu tại sự kiện, nhấn mạnh vai trò quan trọng của vận tải hàng không trong phát triển kinh tế hiện nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng hòa bình và hợp tác vẫn là xu thế chủ đạo, do đó kinh tế, thương mại và đầu tư sẽ tiếp tục phát triển; khi kinh tế phát triển thì nhu cầu tiêu dùng, đi lại, du lịch của người dân sẽ cao hơn. Trong bối cảnh đó, giao lưu con người đóng vai trò quan trọng và nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ tăng lên.

Thủ tướng nêu rõ, sự phát triển của kinh tế hàng không giữ vai trò hết sức quan trọng đối với mỗi quốc gia. Việt Nam chủ trương phát triển các hãng hàng không, Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện để các hãng hàng không phát triển, cạnh tranh lành mạnh, trong đó có cả hãng hàng không nhà nước và tư nhân; khuyến khích các hãng hàng không của Australia bay đến Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong các hãng hàng không của Việt Nam hợp tác, cạnh tranh bình đẳng, nhất là bối cảnh hiện nay – khi hai nước sẽ nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, trong đó có lĩnh vực hợp tác đào tạo nguồn nhân lực có vai trò quan trọng.

Hiện các hãng hàng không Việt Nam cơ bản sử dụng phi công, kỹ sư thợ máy đào tạo trong nước, Thủ tướng mong muốn Australia hợp tác hỗ trợ đào tạo phi công, thợ máy, đội ngũ quản trị, hợp tác về nguồn vốn đầu tư; mong các ngân hàng, quỹ đầu tư, nhà đầu tư đến đầu tư gián tiếp vào các hãng hàng không Việt Nam.

Các bộ, ngành sẽ tăng cường vai trò quản lý nhà nước, tháo gỡ khó khăn, tích cực hỗ trợ để các hãng hàng không vượt qua thách thức phát triển nhanh và bền vững, góp phần phát triển đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Vietjet công bố đường bay mới giữa Hà Nội với thành phố lớn nhất Australia

Cũng tại diễn đàn, hãng hàng không Vietjet đã công bố đường bay mới kết nối Melbourne, Australia với Thủ đô Hà Nội, Việt Nam, đáp ứng nhu cầu di chuyển giữa hai thành phố trung tâm hàng đầu của hai nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ hiến bang Victoria bà Jacinta Allan cùng lãnh đạo cấp cao hai nước chúc mừng và chào đón đường bay mới của Vietjet ngay tại sự kiện có ý nghĩa quan trọng với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Australia nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tăng tốc phát triển giao thương, du lịch hai chiều trên đường bay Việt Nam – Australia
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ hiến bang Victoria bà Jacinta Allan cùng lãnh đạo cấp cao hai nước chúc mừng và chào đón đường bay mới của Vietjet - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đường bay kết nối Thủ đô Hà Nội của Việt Nam với Melbourne, thủ phủ của bang Victoria, thành phố lớn nhất của Australia sẽ khai trương từ ngày 3/6/2024 với hai chuyến khứ hồi mỗi tuần, thời gian bay khoảng 10 giờ.

Các chuyến bay từ Hà Nội đi Melbourne sẽ khởi hành vào các ngày thứ 2, thứ 6 hàng tuần lúc 17h10 (giờ địa phương). Các chuyến bay từ Melbourne đi Hà Nội sẽ khởi hành các ngày thứ 3 và thứ 7 lúc 7h30 (giờ địa phương).

Đường bay mới sẽ mang tới cho người dân và du khách cơ hội di chuyển thuận tiện, dễ dàng giữa hai thành phố, hai quốc gia, hai châu lục.

Melbourne được mệnh danh là thủ đô văn hóa của "Xứ sở chuột túi" với hơn 5 triệu dân, nhiều năm liền được bình chọn trong top đầu những thành phố đáng sống nhất thế giới. Trong khi đó, Hà Nội là "thành phố vì hòa bình" nổi tiếng không chỉ bởi những nét văn hóa đô thị đặc trưng, ẩm thực phong phú, đa dạng với bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến, là trung tâm kinh tế, văn hoá, chính trị của Việt Nam.

Vietjet hiện là hãng hàng không khai thác nhiều đường bay giữa hai quốc gia Việt Nam – Australia với 58 chuyến bay mỗi tuần giữa TP. Hồ Chí Minh với 5 thành phố lớn nhất của "Xứ sở chuột túi" là Melbourne, Sydney, Brisbane, Perth và Adelaide bằng các tàu bay hiện đại hàng đầu thế giới A330 và A321.

Khách hàng bay cùng Vietjet được phục vụ bởi phi hành đoàn chuyên nghiệp, thân thiện, trải nghiệm sản phẩm dịch vụ chất lượng, thưởng thức ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam như bánh mì, phở Thìn và ẩm thực thế giới với các món ăn nóng, thực dưỡng, tươi ngon…

Đường bay mới Hà Nội - Melbourne tiếp nối kế hoạch không ngừng mở rộng mạng bay quốc tế, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng của Vietjet, góp phần mở ra thêm nhiều cơ hội giao lưu văn hóa, giáo dục, phát triển kinh tế, du lịch giữa Việt Nam và các nước, đặc biệt là Australia.

Vietjet và Swissport cũng trao thoả thuận về cung cấp các dịch vụ mặt đất và vận chuyển hàng hóa.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn người dân Australia lựa chọn các hãng hàng không của Việt Nam như Vietnam Airlines, Vietjet để đến Việt Nam với tình cảm và vì sự phát triển quan hệ hai nước; góp phần kết nối văn hoá, thúc đẩy phát triển kinh tế hàng không hai nước.

Thủ tướng khẳng định, trong 30 năm qua, Vietnam Airlines đạt thành tựu quan trọng nhưng điều quan trọng là 30 năm tới, hãng phải đạt thành quả nhiều hơn bởi giai đoạn vừa qua là đặt nền tảng phát triển, giai đoạn 30 năm tới là tăng tốc, đột phá.

Tìm kiếm chúng tôi