Tin hot

Tăng cường kiểm soát vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt gia súc bị bơm nước


Cục Thú y, Bộ NN&PTNT vừa có Công văn số 947/TY-TYCĐ yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ thịt gia súc.


Cục Thú y, Bộ NN&PTNT vừa có Công văn số 947/TY-TYCĐ yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ thịt gia súc.

 


Lợn bị khớp miệng chuẩn bị “uống nước” tại một cơ sở giết mổ (Ảnh: Theo Thanh niên)

 

Theo Cục Thú y, trong thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh việc sử dụng nước để bơm vào lợn sống trước khi giết mổ, nhằm tăng trọng lượng của thịt lợn sau khi giết mổ, trục lợi bất chính và gây thiệt hại về kinh tế cho người tiêu dùng. Mặt khác, việc sử dụng nước để bơm vào đường tiêu hóa của lợn hoặc gia súc khác trước khi giết mổ sẽ làm cho thịt dễ bị nhiễm vi sinh vật hoặc các chất khác từ nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.


Nhằm ngăn chặn việc bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ, trong thời gian qua Cơ quan thú y một số địa phương (tại Cà Mau, TP. Hồ Chí Minh…) đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức bắt giữ và xử lý nhiều trường hợp gia súc bị bơm nước trước khi giết mổ.


Để tăng cường kiểm soát vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ thịt gia súc trên thị trường, tại Công văn nói trên Cục thú y tiếp tục yêu cầu Chi cục Thú y các tỉnh, thành phố, các cơ quan thú y vùng khẩn trương thực hiện một số nội dung liên quan, cụ thể:


Đối với Chi cục Thú y các tỉnh, thành phố: Tổ chức phổ biến, thông tin tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc không được sử dụng nước để bơm vào gia súc. Thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát, vận chuyển gia súc tại nơi xuất phát, nếu phát hiện hoặc nghi ngờ gia súc bị bơm nước thì phải ngừng ngay việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển. Chỉ đạo các trạm, chốt kiểm dịch động vật đầu mối giao thông phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc với mục đích để giết mổ; thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra gia súc trước khi giết mổ tại các cơ sở giết mổ gia súc; trường hợp phát hiện hoặc nghi ngờ gia súc bị bơm nước phải ngừng ngay việc vận chuyển, giết mổ, tổ chức nuôi nhốt cách ly để theo dõi, truy xuất nguồn gốc. Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc buôn bán, tiêu thụ thịt gia súc tại các chợ, siêu thị; nếu nghi ngờ thịt gia súc có màu sắc bất thường thì tổ chức truy xuất nguồn gốc.


Đối với các cơ quan thú y vùng: Tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các Chi cục Thú y thuộc địa bàn quản lý nhanh chóng thực hiện các nội dung nêu trên, tổng hợp tình hình và gửi báo cáo hàng tuần về Cục Thú y.

Theo Nongnghiepvn

Tìm kiếm chúng tôi