Tin hot

Công ty Thuỷ điện Sơn La: Sẵn sàng cho công tác cấp điện mùa khô 2024


Đây là khẳng định của lãnh đạo Công ty Thuỷ điện Sơn La tại buổi làm việc với đoàn công tác của Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương).

Sáng ngày 5/3/2024, tại Sơn La, đoàn công tác của Cục Điều tiết Điện lực đã kiểm tra và làm việc với công ty Thuỷ điện Sơn La (đơn vị quản lý 2 nhà máy thuỷ điện Sơn La, Lai Châu) về công tác chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2024.

Tham dự buổi làm việc, về phía đoàn công tác của Bộ Công Thương có ông Nguyễn Thế Hữu – Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục An toàn Kỹ thuật và môi trường Công nghiệp, các ban chuyên môn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Về phía Công ty Thuỷ điện Sơn La có ông Khương Thế Anh – Giám đốc và lãnh đạo các ban chuyên môn.

Công ty Thuỷ điện Sơn La: Sẵn sàng cho công tác cấp điện mùa khô 2024
Đoàn công tác kiểm tra Trung tâm vận hành nhà máy Thuỷ điện Sơn La

Báo cáo đoàn công tác, ông Khương Thế Anh, Giám đốc công ty cho biết, 2 tháng đầu năm 2024, 2 nhà máy thuỷ điện đã vận hành an toàn, ổn định, không có sự cố xảy ra và tuân thủ lệnh điều độ của Trung tâm hệ thống điện Quốc gia.

Lưu lượng nước về hồ Thuỷ điện Sơn La là 329m3/s đạt 72,10% so với trung bình nhiều năm (TBNN) và bằng 86,46% so với năm 2023; Hồ thuỷ điện Lai Châu là 169m3/s đạt 64,14% so với TBNN và bằng 94,2% so với năm 2023.

Với định hướng khai thác tối ưu và tiết kiệm nước các hồ thuỷ điện lớn ở miền Bắc các tháng đầu năm. Sản lượng 02 nhà máy đạt 443,6 triệu kWh-168,9 triệu kWh, tương ứng 5,59/4,01% kế hoạch giao.

Công ty Thuỷ điện Sơn La: Sẵn sàng cho công tác cấp điện mùa khô 2024
Giám đốc công ty Thuỷ điện Sơn La - Khương Thế Anh báo cáo

Hiện công ty đã xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất cấp điện cho mùa khô năm 2024 theo đúng chỉ đạo của Bộ Công Thương và EVN. Trong đó, thực hiện nghiêm lệnh huy động công suất, biểu đồ điện áp, điều tần, điều áp…của A0; thực hiện cung cấp số liệu phục vụ vận hành hệ thống và thị trường điện theo quy định.

Công ty cũng đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung cấp dịch vụ để sửa chữa, bảo dưỡng, thiết bị sự cố phần thiết bị công nghệ, đảm bảo các tổ máy sẵn sàng huy động của A0. Hàng tuần đã tổ chức họp rà soát công việc, xử lý những phát sinh nếu có.

Phối hợp chặt chẽ với các công ty thuỷ điện khác trong vận hành, cung cấp thông tin, số liệu khí tượng thuỷ văn, vận hành hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, sông Đà…

Ngoài ra, để đảm bảo vận hành hồ chứa hiệu quả, an toàn cho hạ du, công ty đã xây dựng và đưa vào các trạm cảnh báo hạ du với mục đích cảnh báo chế độ vận hành các tổ máy, đóng mở cửa xả. (Thuỷ điện Sơn La có 14 hệ thống loa cảnh báo, 16 biển cảnh báo; Thuỷ điện Lai Châu có 06 hệ thống loa cảnh báo, 6 biển báo)…

Công ty Thuỷ điện Sơn La: Sẵn sàng cho công tác cấp điện mùa khô 2024
Buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Công Thương với Công ty Thuỷ điện Sơn La về công tác sản xuất, cấp điện mùa khô 2024

Theo ông Khương Thế Anh, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho việc sản xuất, cung cấp điện cho hệ thống đã sẵn sàng. Tuy nhiên quá trình vận hành cũng có thể phát sinh nhiều rủi ro liên quan đến thiết bị công nghệ, vận hành hồ chứa.

Cụ thể, với 9 tổ máy có công suất lớn nên 2 nhà máy phải thường xuyên thực hiện nhiệm vụ điều tần và điều áp để đảm bảo hệ thống, đặc biệt từ khi nguồn năng lượng tái tạo vào vận hành ngày càng nhiều đã ảnh hưởng đến độ ổn định của thiết bị công nghệ. Đơn cử như năm 2016 số lần khởi động/dừng máy của nhà máy Sơn La là 1.276 lần thì năm 2023 con số này là 2.936 lần; Tương tự nhà máy Lai Châu là 414 lần (năm 2016) và 2.518 lần (năm 2023).

Bên cạnh đó, hệ thống thiết bị khí tượng thuỷ văn chưa đầy đủ, quy trình vận hành liên hồ chứa có nhiều bất cập cả mùa lũ và mùa khô, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng nguồn nước.

Mặc dù đã có giải pháp cụ thể, nhưng lãnh đạo công ty Thuỷ điện Sơn La kiến nghị đoàn công tác yêu cầu các nhà máy điện ngoài EVN tham gia vào việc điều chỉnh tần số sơ cấp (nhằm giảm số lần khởi động/dừng máy các tổ máy EVN) và các quy định về truyền tải; Hiện công ty đã trình Bộ Tài nguyên môi trường về Đề án phương án vận hành linh hoạt hồ chứa đảm bảo vận hành an toàn hạ du và khai thác hiệu quả tài nguyên nước trên lưu vực sông Hồng vì vậy đề nghị Bộ Công Thương có ý kiến sớm khi có văn bản đề nghị; Xem xét sửa đổi một số quy định trong Thông tư 39/2022/TT-BCT của Bộ Công Thương.

Công ty Thuỷ điện Sơn La: Sẵn sàng cho công tác cấp điện mùa khô 2024
Ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương)

Sau khi nghe báo cáo, các ý kiến đóng góp của thành viên đoàn công tác, kết luận buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Thế Hữu đã ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị của 2 nhà máy thuỷ điện Sơn La – Lai Châu trong việc triển khai kế hoạch đảm bảo điện năm 2024, đặc biệt là các tháng cao điểm mùa khô ở miền Bắc.

Để đảm bảo cấp điện mùa khô 2024, ông Hữu đề nghị Công ty cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN; Tiếp tục bám sát tình hình thuỷ văn, thường xuyên thông tin, phối hợp với A0; Tuân thủ công tác quản lý, vận hành hệ thống điện và lệnh điều độ. Thực hiện đúng lịch công tác bảo dưỡng, sửa chữa tổ máy, cố gắng hoàn thành trong tháng 3, tháng 4/2024.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thiết bị; Sẵn sàng nhân lực, vật tư, thiết bị, phương tiện để ứng phó, xử lý nhanh nhất sự cố có thể xảy ra.

Đối với các kiến nghị của công ty thuỷ điện Sơn La, ông Nguyễn Thế Hữu đề nghị các đơn vị chức năng thuộc Cục và trong Bộ có liên quan, quan tâm giải quyết theo đúng thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao, nhằm tạo thuận lợi nhất cho đơn vị.

 
Tác giả: Đình Dũng
Tìm kiếm chúng tôi