Tin hot

Nhãn lồng Hưng Yên


Nhãn lồng từ lâu đã được biết đến như một sản vật nổi tiếng của Phố Hiến - tỉnh Hưng Yên.


Nhãn lồng đã trở thành một "thương hiệu" độc quyền mang nét đặc trưng và là niềm tự hào của tỉnh Hưng Yên.

“Dù ai buôn Bắc bán Đông
Đố ai quên được nhãn lồng Hưng Yên”

Đã từ lâu, tỉnh Hưng Yên được gắn liền với đặc sản nổi tiến nhãn lồng. Đến Hưng Yên đâu đâu cũng thấy nhãn, đặc biệt nếu đi trên đường đê thuộc địa phận Hưng Yên sẽ thấy nhãn trồng san sát chạy ven theo triền đê. Nhãn còn được trồng trong sân nhà làm bóng mát, sân ủy ban, sân đình, sân chùa, sân nhà thờ và trường học...


Đặc biệt nhất là ở Phố Hiến, ở đây có một khu phố trồng nhãn dài hun hút. Cũng là đất bãi sông Hồng mà sao nhãn Phố Hiến lại ngon hơn hẳn nơi khác? Nhãn Phố Hiến được ví như vua của loài nhãn.

Ở Phố Hiến có cây nhãn tổ khoảng 400 năm tuổi, gốc nhãn to mấy người ôm nay đã mục, chỉ còn một nhánh con mọc lên, vậy mà nhãn tổ vẫn sai, vẫn ngon nổi tiếng một vùng. Tương truyền, nhãn Phố Hiến là nhãn tiến vua ngày trước, được trồng ngay trong Đình Hiến, ven đường và đã được dựng bia ghi danh.

Mùa nhãn ra hoa đúng vào mùa xuân, có cả những ngày mưa và lạnh. Trồng mấy cây nhãn quanh nhà, bóng xum xuê và hương thơm tỏa nhẹ thơm mát làm ngây ngất lòng người. Mùa quả chín vào tháng sáu âm lịch, những cây nhãn chín rộ ruộm vàng một góc trời.



Ở Hưng Yên, nhãn có rất nhiều loại dựa vào màu sắc và mùi vị mà được đặt với các loại tên khác nhau như nhãn nước, nhãn cùi, nhãn gỗ, nhãn hoa nhài, nhãn cùi dừa, nhãn trắng, nhãn lồng, nhãn hành... Nhưng chỉ có nhãn lồng là ngon nhất, loại nhãn này quả to, các lớp cùi xếp lồng vào nhau, mọng nước, ngọt đậm. Bóc một lớp vỏ mỏng, để lộ lớp cùi nhãn dày trắng ngà, bên trong là hạt nhỏ màu đen nháy. Mùi hương rất đặc trưng, thơm nhẹ nhàng, tinh khiết, dịu mát đến lạ lùng. Để có một món ngon, người ta còn cầu kỳ lấy nhãn bóc rồi lồng hạt sen hấp chín vào trong thay hạt, ngâm trong cốc nước đường, nay có thêm vài viên đá lạnh, thành món giải khát cao cấp, lịch sự. Ngoài ra, nhãn còn được bóc vỏ cùi sấy khô thành những múi nhãn dẻo quánh, nâu sậm, thơm phức gọi là long nhãn, vừa là vị thuốc, vừa là món ngon khi nấu với sen.


image002.jpg

image003.jpg


Trong long nhãn có rất nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng bổ dưỡng rất tốt. Long nhãn vị ngọt tính ôn, tác dụng bổ dưỡng tâm tỳ, dưỡng huyết an thần. Tuy nhiên, phụ nữ khi có thai phần lớn đều có triệu chứng nóng trong cho nên chẳng những không có tác dụng bồi bổ cơ thể, ngược lại còn làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng. Thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7 – 8 tháng, càng phải kiêng ăn nhãn. Sản phụ sau khi sinh con mà ăn nhãn hoặc uống nước nhãn thì lại rất tốt. Nếu sản phụ có hiện tượng phù nhẹ, uống nước nhãn còn có tác dụng điều trị tích cực hơn.

Theo Hieugiangbetter

Tìm kiếm chúng tôi