Tin hot

Huyện Sóc Sơn: xử lý nghiêm, công khai vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết


Địa bàn rộng, dân cư đông, lại có nhiều lễ hội Xuân, an toàn thực phẩm (ATTP) trở thành vấn đề được huyện Sóc Sơn đặc biệt quan tâm. Hàng chục cơ sở sản xuất, kinh doanh đã bị cơ quan chức năng địa phương xử phạt, bêu tên trong thời gian qua.

Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội kiểm tra một cơ sở sản xuất xì dầu tại xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn).

Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội kiểm tra một cơ sở sản xuất xì dầu tại xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn).

30 cơ sở bị xử phạt

Thông tin tại cuộc làm việc với đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội ngày 8/1, Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn Lưu Thị Hồng Sen cho biết, trên địa bàn huyện hiện có 2.972 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thực hiện Kế hoạch số 335/KH-UBND của UBND TP Hà Nội, huyện đã sớm ban hành các văn bản, chỉ đạo triển khai từ cấp huyện đến cơ sở nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025.

Thời gian qua, huyện tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền. Trong đó, đã tổ chức 3 buổi nói chuyện với sự tham gia của 500 người; 2 buổi tập huấn cho 680 người; cấp phát 1.500 tờ rơi, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh về ATTP…

Cũng theo bà Sen, huyện cũng đã thành lập 3 đoàn liên ngành cấp huyện; các xã, thị trấn, mỗi đơn vị thành lập 1 đoàn (tổng số 26 đoàn), tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Sản phẩm xì dầu của Hợp tác xã Bảo tồn và Phát triển dược liệu huyện Sóc Sơn.

Sản phẩm xì dầu của Hợp tác xã Bảo tồn và Phát triển dược liệu huyện Sóc Sơn.

Kết quả đến nay, 29 đoàn tuyến huyện và cấp xã đã kiểm tra đối với 248 cơ sở; qua đó đã lập biên bản, xử phạt 30 cơ sở với tổng số tiền 84,3 triệu đồng. Trong đó, tuyến huyện kiểm tra 39 cơ sở, xử phạt 11 cơ sở (44,8 triệu đồng); cấp xã kiểm tra 209 cơ sở, xử phạt 19 trường hợp (39,5 triệu đồng).

Các lỗi vi phạm chủ yếu là nơi sản xuất, kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; lưu mẫu thực phẩm không đúng quy định; kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ...

Tiếp tục xử lý nghiêm vi phạm

Tại cuộc làm việc với đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội vào ngày 8/1, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng nhấn mạnh, không chỉ trong đợt cao điểm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân hàng năm, mà công tác bảo đảm ATTP được huyện Sóc Sơn hết sức chú trọng, thực hiện thường xuyên trong cả năm.

“Huyện chỉ đạo các phòng ban, UBND  các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về ATTP. Thường xuyên công khai các cơ sở vi phạm quy định về ATTP trên hệ thống truyền thanh để người dân biết…” - ông Hồ Việt Hùng nói thêm.

Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về an toàn thực phẩm làm việc với huyện Sóc Sơn.

Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về an toàn thực phẩm làm việc với huyện Sóc Sơn.

Cũng theo đại diện UBND huyện Sóc Sơn, hiện nay, huyện đang chỉ đạo các xã, thị trấn, Bản Quản lý Chợ loại II, Trung tâm Quản lý khu du lịch - di tích đền Sóc tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP. Thời gian tới, sẽ chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP, đặc biệt là đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm tại khu vực Lễ hội đền Gióng, đền Thanh Nhàn, đền Rõm…

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Đình Hoa, Trưởng đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội, ATTP là vấn đề được Thành uỷ - UBND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán ẤT Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025. Trên cơ sở Chỉ thị số 38-CT/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 335/KH-UBND để tổ chức triển khai.

Qua kiểm tra, ông Nguyễn Đình Hoa đánh giá cao công tác lãnh, chỉ đạo của huyện Sóc Sơn, nhất là đối với công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Kết quả xử phạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh thời gian qua cho thấy chính quyền địa phương và các phòng ban rất quyết liệt trong việc chấn chỉnh các hành vi vi phạm ATTP.

Trên cơ sở ý kiến của thành viên đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội, ông Nguyễn Đình Hoa đề nghị cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP huyện Sóc Sơn nghiêm túc tiếp thu. Đồng thời, tiếp tục duy trì hiệu quả công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh có vi phạm để tạo sức răn đe.

 

Cùng với điều kiện sản xuất, kinh doanh, các đoàn kiểm tra tuyến huyện và cấp xã của huyện Sóc Sơn đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh thực phẩm. Kết quả, trong tổng số 488 mẫu (phẩm màu, tinh bột, nước sôi, dấm ăn, dầu mỡ, hàn the, methanol), có 475 mẫu đạt (chiếm tỷ lệ 97,3%); còn lại là các mẫu vượt chỉ tiêu cho phép về an toàn thực phẩm.

Nguồn:kinhtedothi.vn Copy link
Bài viết liên quan
Đang chờ cập nhật
Tìm kiếm chúng tôi