Tin hot

Khai hội chùa Hương: Dùng công nghệ 4.0 để giảm ùn tắc


Sáng ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết) Lễ hội chùa Hương 2023 đã chính thức được khai hội, để tránh ùn tắc, năm nay Ban tổ chức lễ hội đã đưa công nghệ vào quản lý.

Lễ hội chùa Hương năm 2023 đã chính thức được khai hội vào sáng nay (27/01), để nâng cao công tác quản lý, giảm ùn tắc, tạo thuận lợi cho du khách, Ban tổ chức đã ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác kiểm soát vé, thông tin về di tích cùng các công tác quản lý khác nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ,

Theo đó, Ban Tổ chức lễ hội tập trung các lực lượng nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho lễ hội. Trong ngày khai hội, tại các tuyến đường dẫn vào khu di tích thông thoáng, sạch sẽ, tình trạng ách tắc giao thông cơ bản không xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức - Đặng Văn Cảnh nhấn mạnh, lễ hội chùa Hương là một lễ hội giàu tính nhân văn, ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Khai hội chùa Hương: Dùng công nghệ 4.0 để giảm ùn tắc
Ông Đặng Văn Cảnh phát biểu tại lễ khai hội sáng 27/1

"Lễ hội là nơi hội tụ các nét sinh hoạt văn hóa như bơi thuyền đêm thơ, múa rồng, lễ phật... cùng với tiếng trống khai hội linh thiêng của nhà chùa trụ trì thượng tọa Thích Minh Hiền gióng lên sẽ đánh thức mọi cỏ cây hoa lá vạn vật để khai xuân mở hội, cầu cho năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, mọi người được bình an, ấm no hạnh phúc...", ông Đặng Văn Cảnh bày tỏ.

Điểm mới của lễ hội chùa Hương năm nay là hệ thống kiểm soát vé điện tử. Qua báo cáo của Ban Quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, những ngày qua, hệ thống kiểm soát vé chạy ổn định. Cán bộ Ban Quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn hướng dẫn du khách thực hiện các thao tác đảm bảo nhanh, không gây ùn tắc trong quá trình kiểm soát.

Bên cạnh đó, hệ thống wifi miễn phí được vận hành, phủ sóng trên toàn bộ khu vực chùa Hương và khu trung tâm xã Hương Sơn.

Tại khu vực trạm soát vé và khu vực Trung tâm Thiên trù, Ban Tổ chức bố trí 7 điểm quét mã QR code để giúp du khách dễ dàng truy cập, tìm hiểu thông tin về di tích quốc gia đặc biệt quần thể thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương).

Khai hội chùa Hương: Dùng công nghệ 4.0 để giảm ùn tắc
Sáng nay (27/01) du khách từ sớm đã có mặt tại Thiên Trù, công tác an ninh, trật tự được đảm bảo

Ô tô của du khách về thăm quan, lễ Phật được Ban Tổ chức hướng dẫn, phân luồng đến các bến, bãi xe và từ các điểm này du khách mua vé thăm quan, lựa chọn phương án đi xe điện hoặc bộ hành đến các bến đò để lên thuyền đi vào thăm quan lễ Phật.

Về phí tham quan chùa Hương năm 2023 và bảo hiểm đối với người lớn là 80.000 đồng/lượt, trẻ em 40.000 đồng/lượt. Giá dịch vụ xuồng đò hai chiều đi tuyến Hương Tích là 50.000 đồng/người, tuyến Long Vân - Tuyết Sơn 35.000 đồng/người. Giá trông giữ ô tô, với xe 9 ghế trở xuống 10.000 đồng/xe/lượt/giờ. Xe 10 ghế trở lên là 12.500 đồng/xe/lượt/giờ.

Đảm bảo an ninh, trật tự khu vực trong lễ hội chùa Hương, các chốt và tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự trực 24/24h để tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm và xử lý các vấn đề phát sinh liên quan an ninh, trật tự cũng như đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ và đường thủy...

 
Tác giả: Thu Hường
Tìm kiếm chúng tôi