Tin hot

Khuyến công Thái Nguyên góp sức phát triển sản phẩm chè


Hỗ trợ từ mở rộng sản xuất đến xúc tiến tiêu thụ, khuyến công Thái Nguyên đã và đang góp sức phát triển sản phẩm chè của địa phương.

Ông Nguyễn Đình Hùng- Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên cho biết, những năm qua, Thái Nguyên luôn chú trọng xây dựng đề án khuyến công trong những lĩnh vực, ngành nghề có lợi thế, như: Cơ khí, chế biến nông lâm sản.

Những đề án được triển khai đều gắn với mục tiêu hỗ trợ sản phẩm mở rộng sản xuất theo hướng chế biến sâu và phát triển thị trường tiêu thụ.

Đặc biệt với Thái Nguyên, chương trình khuyến công đã góp phần củng cố và phát triển thương hiệu chè Thái Nguyên thông qua việc hỗ trợ các cơ sở sản xuất đầu tư cho chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm. Thái Nguyên cũng thường xuyên có sản phẩm chè được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực và quốc gia, sản phẩm OCOP 5 sao”, ông Hùng cho hay.

Chè Thai Nguyên
Khuyến công Thái Nguyên góp sức phát triển sản phẩm chè

Số liệu thống kê cũng cho thấy, năm 2023, Thái Nguyên có 5 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia thì có tới 4/5 sản phẩm chè. Kỳ bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực phía Bắc năm 2024, Thái Nguyên có 9 sản phẩm được công nhận, trong đó cả 9 sản phẩm chè.

Có thể nói, Thái Nguyên có “thiên thời địa lợi” cho phát triển chè, tuy nhiên, độ phủ mạnh mẽ của chè Thái như hiện nay là nhờ chủ trương phát triển đúng đắn cùng những chính sách hỗ trợ thiết thực, trong đó có công tác khuyến công.

Hợp tác xã Tâm Trà Thái (thành phố Thái Nguyên) là một trong số những đơn vị được tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn khuyến công. Năm vừa qua, nguồn vốn khuyến công hỗ trợ 50% giá trị đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại, Tâm Trà Thái đã đầu tư hệ thống máy hút chân không và máy đóng gói sản phẩm tự động phục vụ sản xuất với tổng trị giá trên 600 triệu đồng.

Theo bà Hoàng Thị Tân - Giám đốc Hợp tác xã Tâm Trà Thái, việc ứng dụng công nghệ mới góp phần tăng năng suất lao động và giảm chi phí, đặc biệt còn giúp sản phẩm chè của hợp tác xã bảo quản được lâu hơn và giữ nguyên hương vị thơm ngon. Hiện, sản phẩm chè của của Tâm Trà Thái có mặt ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Là một trong những cơ sở nhận được sự hỗ trợ từ chương trình khuyến công, Hợp tác xã Chè Hảo Đạt (huyện Tân Cương) đã tận dụng được cơ hội nâng cao chất lượng sản phẩm. Theo đại diện Hợp tác xã Chè Hảo Đạt, so sánh với sản xuất thủ công và dây chuyền cũ, việc đưa vào ứng dụng các hệ thống máy móc, thiết bị mới đã được công tác khuyến công hỗ trợ rất tốt cho doanh nghiệp trong quy trình sản xuất, nâng cao được năng suất và chất lượng sản phẩm.

Đối với hợp tác xã chè Hảo Đạt, ngoài những thiết bị được hỗ trợ, thì doanh nghiệp cũng mạnh dạn trong việc tự đầu tư, thử nghiệm một số máy móc thiết bị mới trong quy trình chế biến, xử lý chè, như máy xay chè, sao chè đã được cải tiến trong vài năm gần đây và mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất.

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ cho các cơ sở, hợp tác xã trồng và chế biến chè máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, khuyến công Thái Nguyên còn hỗ trợ quảng bá thương hiệu, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm thông qua công tác truyền thông trên trang thông tin điện tử của Sở Công Thương, Fanpage của Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ các cơ sở, hợp tác xã tham gia các hội chợ, triển lãm, hội nghị kết nối cung cầu, giao thương trực tuyến và tạo kênh bán hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Tuy vậy, ông Hùng cũng cho hay, trong các hệ thống văn bản về khuyến công hiện nay đều chỉ có nội dung hỗ trợ cho đơn vị tổ chức hội chợ, triển lãm và hỗ trợ 80% chi phí gian hàng cho cơ sở công nghiệp nông thôn, không có nội dung hỗ trợ cho các đơn vị sự nghiệp hoạt động khuyến công tham gia hội chợ.

Doanh nghiệp tham gia hội chợ chỉ trưng bày sản phẩm riêng của doanh nghiệp nhưng với Thái Nguyên là Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh tham gia có thể trưng bày được hết sản phẩm công nghiệp nông thôn của tỉnh. Do đó, đề xuất bổ sung hỗ trợ các đơn vị sư nghiệp công lập hoạt động công tác khuyến công tham gia đưa sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu dự hội chợ, triển lãm do Cục Công Thương địa phương tổ chức.

Tác giả: Hải Linh
Tìm kiếm chúng tôi