Tin hot

Ninh Bình đẩy mạnh truyền thông về an toàn thực phẩm


Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 53/KH-UBND về việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2022 (Kế hoạch).

Kế hoạch hướng tới mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng, giá trị và năng lực cạnh tranh của sản phẩm nông, lâm, thủy sản đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong tỉnh, phát triển thị trường ngoại tỉnh và thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và biến đổi khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp. Đồng thời, tiếp tục đảm bảo mục tiêu phát triển chung của toàn ngành nông nghiệp năm 2022.

Cụ thể, Kế hoạch đề ra mục tiêu tăng tỷ lệ các cơ sở thuộc diện cấp giấy chứng nhận "Cơ sở đủ điều kiện ATTP ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn" lên 85%. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm thủy sản xếp loại A, B cần đạt 98,5%. Đồng thời, các mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2021. 

Đặc biệt, chú trọng kiểm soát tốt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

Đẩy mạnh công tác đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản là mục tiêu quan trọng của tỉnh Ninh Bình. (Nguồn: nhandan.vn/)

Đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành

Để đạt được các mục tiêu kể trên, Kế hoạch đề ra các nhiệm vụ cần thực hiện. Cụ thể, đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, cần tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp. Tăng cường công kiểm soát ATTP nông, lâm, thủy sản nhất là đảm bảo ATTP gắn với du lịch và mùa lễ hội.

Tổ chức triển khai hiệu quả Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP. Đặc biệt, chú trọng xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giám sát, thanh tra, kiểm tra trên diện rộng sản phẩm nông lâm thủy sản rủi ro cao, ưu tiên thanh tra đột xuất cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, cơ sở giết mổ, sơ chế, bảo quản, bày bán nông sản, thủy sản tươi sống, các chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn. Từ đó, truy xuất và xử lý triệt để trường hợp vi phạm theo quy định.

Bên cạnh đó, rà soát các quy định về thu, nộp, quản lý, sử dụng phí và lệ phí thực hiện quản lý chất lượng, ATTP để đảm bảo nguồn kinh phí cho các cơ quan, đơn vị được phân công, phân cấp thực hiện. Đồng thời tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP.

Ngoài ra, cần chú trọng thực hiện tiêu chí đảm bảo ATTP trong xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch nhằm triển khai có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tỉnh Ninh Bình. Cùng với đó, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng kiểm soát ATTP trong các chuỗi giá trị nông sản.

Chú trọng công tác thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm

Đối với công tác thông tin, truyền thông về chất lượng, ATTP, Kế hoạch đề xuất xây dựng và tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông, lâm, thủy sản. Đồng thời, tăng cường truyền thông, quảng bá cho các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, thực phẩm nông, lâm, thủy sản đảm bảo chất lượng, ATTP lồng ghép trong các hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 200 năm Danh xưng Ninh Bình và 30 năm tái lập tỉnh. 

Bên cạnh đó, tiếp tục nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, công khai tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật bị xử lý theo quy định.

Trong nhiệm vụ này, các cơ quan, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với nhau triển khai các chương trình phối hợp tuyên truyền, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn, chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững, giai đoạn 2021-2025.

Kết hợp tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn

Trong việc tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, Kế hoạch đề ra nhiệm vụ tiếp tục nhân rộng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, sản phẩm chủ lực, đặc sản của tỉnh gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, theo hướng hữu cơ gắn với phục vụ phát triển du lịch. Mở rộng vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu sản xuất, chế biến của doanh nghiệp.

Đồng thời, khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư thực hiện các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là các dự án liên kết theo chuỗi giá trị, ứng dụng khoa học kỹ thuật và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến vào trong sản xuất, chế biến nông lâm sản và thủy sản. Thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP nhằm xây dựng, phát triển sản phẩm đặc sản, đặc trưng có lợi thế của địa phương, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa gắn với du lịch. Kết hợp ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường và đảm bảo ATTP.

Bên cạnh đó, việc hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp cũng như tăng mức đầu tư cải thiện điều kiện ATTP trong giết mổ, sơ chế, bảo quản, bày bán nông sản, thủy sản tươi sống hay công tác tổ chức liên kết, nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc, quảng bá sản phẩm thông qua bao gói, ghi nhãn, dán tem truy xuất điện tử cần được chú ý.

Đặc biệt, các đơn vị cần đẩy mạnh kết nối mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông lâm thủy sản trong tỉnh thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh. Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý nguồn gốc, chất lượng, ATTP và kết nối cung cầu và minh bạch nguồn gốc sản phẩm thực phẩm.

Như vậy, để đạt được các mục tiêu và nhiệm vụ đề ra, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan chủ trì, phân công các đơn vị trực thuộc căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, đơn vị chủ trì sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan của Sở Y tế, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị và các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức triển khai các nội dung của Kế hoạch đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Phương Loan

Nguồn:congnghiepsinhhocvietnam.com.vn Copy link
Bài viết liên quan
Đang chờ cập nhật
Tìm kiếm chúng tôi