Tin hot

Cà Mau đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP nông, thủy sản


Với nguồn tài nguyên và sản phẩm phong phú, tỉnh Cà Mau đang nỗ lực đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho các sản phẩm OCOP nông, thủy sản.

Cà Mau là một trong 4 ngư trường trọng điểm của Việt Nam với diện tích trên 70.000 km2, có 280.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, sản lượng tôm hàng năm khoảng 250.000 tấn, cung cấp nguyên liệu tại chỗ cho 41 nhà máy chế biến thuỷ sản, kim ngạch xuất khẩu khoảng 1 tỷ USD/năm.

So sánh với các cường quốc xuất khẩu tôm khác, Cà Mau có lợi thế cạnh tranh lớn nhờ vào các sản phẩm giá trị gia tăng, các sản phẩm này giúp cho Cà Mau nhiều năm giữ vững thị phần tại các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Nhật, Úc, Hàn Quốc… Tôm Cà Mau không chỉ nổi bật nhờ vào sản lượng lớn mà còn nhờ vào chất lượng vượt trội, được phát triển theo nhiều mô hình nuôi sinh thái, đạt nhiều chứng nhận quốc tế.

Ngoài tôm, cua Cà Mau cũng là một sản phẩm có lợi thế cạnh tranh đặc biệt, nổi bật với vị ngon, ngọt, chắc thịt đặc trưng. Cua Cà Mau được nuôi thả xen kẽ với tôm và các loài thủy sản khác trên diện tích khoảng 250.000 ha, sản lượng đạt khoảng 25.000 tấn mỗi năm. Sản phẩm cua Cà Mau hiện đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Ông Lê Văn Sử - Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - cho biết: “Tỉnh Cà Mau có 151 sản phẩm OCOP được công nhận. Trong đó, 29 sản phẩm đạt 4 sao, 122 sản phẩm 3 sao; các chủ thể cơ bản đảm bảo điều kiện năng lực sản xuất, liên kết sản xuất, chứng nhận chất lượng như ISO, VietGAP, HACCP, nhãn hàng hóa và bao bì, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Trước nguồn tài nguyên và sản phẩm phong phú, tỉnh Cà Mau hiện đang khai thác rất tốt tiềm năng xuất khẩu, cùng với sự hỗ trợ không ngừng của Bộ Công Thương trong việc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường. Các sản phẩm OCOP nông, thủy sản của Cà Mau đã tiếp cận được hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, ngay cả ở các thị trường vô cùng khó tính như Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU...

Cà Mau đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP nông, thủy sản
Nhiều đối tác, nhà mua hàng, nhà nhập khẩu nước ngoài đã tìm đến Cà Mau để tìm kiếm nguồn hàng chất lượng thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại. Ảnh: Tiểu Kết

Thông qua những nỗ lực xúc tiến từ chính quyền địa phương, đã giúp các doanh nghiệp Cà Mau có cái nhìn thực tế hơn về nhu cầu thực tế của thị trường trong và ngoài nước. Qua đó, xây dựng các kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp, đáp ứng đúng xu hướng tiêu dùng và yêu cầu chất lượng, từ đó, nâng cao khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Cà Mau đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP nông, thủy sản
Ông Quách Tệt - Giám đốc công ty TNHH Quách Tệt - được địa phương hỗ trợ để đạt chứng nhận OCOP cho các sản phẩm bột ngũ cốc. Ảnh: Tiểu Kết

Ông Quách Tệt - Giám đốc Công ty TNHH Quách Tệt - cho biết: “Để đạt được chứng nhận sản phẩm OCOP, doanh nghiệp được hỗ trợ về kiến thức, quy trình hoàn thiện..., mang lại giá trị sản phẩm, thương hiệu tốt hơn. Hiện tại, các sản phẩm của công ty bán nhiều nhất là trên các kênh thương mại điện tử, hướng tới vào chuỗi siêu thị, cửa hàng trên cả nước và tìm cách xuất khẩu”.

Đối với những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP địa phương, chủ yếu bán hàng thông qua những kênh truyền thống, nhỏ lẻ, những hoạt động xúc tiến giao thương như thế này được coi là cơ hội “vàng” giúp họ vươn ra “biển lớn”.

Cà Mau đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP nông, thủy sản
Ông Khương Văn Chương - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại SK NONI đang nỗ lực tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho sản phẩm nước cốt trái nhàu Cà Mau. Ảnh: Tiểu Kết

Ông Khương Văn Chương - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại SK NONI - chia sẻ: “Công ty nỗ lực tìm kiếm đối tác trong và ngoài nước. Trong đó, những sự kiện như thế này là cơ hội rất tốt để kết nối được với các nhà phân phối trong nước và nước ngoài. Hiện, chúng tôi cũng kết nối được một số chuỗi siêu thị và đối tác nước ngoài, đang trong quá trình đàm phán đưa sản phẩm đi xuất khẩu”.

Bà Trần Thúy Hằng - Chủ cơ sở Yến sào Đạt Hằng - chia sẻ: “Tương lai, tôi mong muốn trao những sản phẩm nguyên chất vào các kênh siêu thị để đến với người tiêu dùng và được xúc tiến, duy trì được thương hiệu và phát triển ổn định”.

Cà Mau đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP nông, thủy sản
Bà Trần Thúy Hằng - chủ cơ sở Yến sào Đạt Hằng - cho biết, trước đây, sản phẩm yến sào chủ yếu bán qua kênh truyền miệng, người quen giới thiệu, nhưng nhờ hoạt động xúc tiến thương mại, sản phẩm này đã được nhiều chuỗi siêu thị quan tâm. Ảnh: Tiểu Kết.

Thực tế có thể thấy, với những nỗ lực trong hoạt động xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh Cà Mau thời gian qua, đã mở ra những cơ hội hợp tác và phát triển mạnh mẽ, giúp quảng bá thương hiệu sản phẩm OCOP, đặc sản Cà Mau. Từ đó, mở rộng thị trường cho sản phẩm nông sản, thủy sản của tỉnh trong thời gian tới.

Bài viết liên quan
Đang chờ cập nhật
Tìm kiếm chúng tôi